Tác dụng của quả nhàu tươi

Trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, trái nhàu không phải là loại cây được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, quả nhàu tươi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.

Tác dụng của quả nhàu tươi

Theo kiến thức Đông y, trái nhàu vị chát, có tác dụng quy vào kinh thận, đại tràng, nhuận tràng, lợi tiểu, hoạt huyết, và điều kinh. Do đó, trái nhàu thường được sử dụng để chữa bệnh táo bón, khó tiểu, điều hòa kinh nguyệt, hạ sốt, chữa ho, hen suyễn, cũng như tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái nhàu còn có nhiều công dụng khác cho sức khỏe.

Tác dụng của quả nhàu tươi
Tác dụng của quả nhàu tươi rất tốt với sức khỏe

Các cách sử dụng quả nhàu tươi

  • Trị bệnh gút, tăng huyết áp, mất ngủ, đại tiện táo, đau lưng, nhức mỏi chân tay, rối loạn kinh nguyệt, và khí hư: Quả nhàu chín 1kg rửa sạch, thái lát (bao gồm cả hạt), cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml rượu trắng 40 độ, xay nhuyễn. Sau đó, cho vào lọ thủy tinh thêm 200g đường trắng, đậy kín và ủ trong vòng 7-10 ngày, sau đó thêm 1.200ml rượu trắng vào và trộn đều. Lọc và ép lấy nước cốt nhàu để dùng dần. Mỗi ngày uống 5ml sau bữa ăn, ngày 2-3 lần (nếu không uống được rượu thì có thể pha loãng với nước ấm).

  • Trị táo bón, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, và điều kinh: Quả nhàu chín: 3 quả ăn với muối.

  • Trị chấn thương phần mềm (bong gân, tụ huyết, sưng đau): Quả nhàu chín bẻ đôi thoa lên vết thương, sau đó bỏ hạt, giã nát, đắp vào chỗ đau và băng lại ngày 2 lần.

  • Trị kiết lỵ, tiêu chảy, và cảm sốt: Quả nhàu già nướng chín 3-5 quả ăn, hoặc dùng phối hợp lá nhàu 12g và cỏ sữa 10g để sắc uống.

  • Trị ho ra máu: Rễ nhàu (khô) 40g, thiên môn 20g, bách bộ 20g. Sắc uống.

  • Trị tăng huyết áp: Rễ nhàu (khô) 30g hãm hoặc sắc uống mỗi ngày; 10-15 ngày là 1 liệu trình. Nghỉ 1 tuần, tùy theo mức độ huyết áp lúc đó, có thể dùng tiếp liệu trình sau. Khi huyết áp đã hạ, những lần sau có thể giảm liều xuống 10 – 12g hoặc 6-8g. Có thể nấu thành cao lỏng để dùng dần.

  • Trị đau lưng, đau nhức xương, và đau dây thần kinh ngoại biên: Rễ nhàu 100g thái nhỏ hoặc tán bột thô, ngâm trong 1.500ml rượu trắng 35 độ, sau 4-6 tuần. Lắng, lọc bỏ cặn, và lấy dịch ngâm. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn.

  • Chữa nhức đầu kinh niên và đau nửa đầu: Sắc uống phối hợp rễ nhàu 24g, muồng trâu 12g, cối xay 12g, rau má 12g, và củ gấu (sao, tẩm đồng tiện) 8g trong ngày.

  • Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, và huyết áp cao: Sắc uống phối hợp rễ nhàu 24g, thảo quyết minh (sao thơm) 12g, rau má 8g, thổ phục linh 8g, vỏ bưởi 6g, và gừng sống 3 lát trong ngày. Uống ấm.

Đó là một số tác dụng của quả nhàu tươi mà bạn có thể tận dụng để chăm sóc sức khỏe một cách tự nhiên.

Nguồn: tieucanhdep