Quả trâu cổ: Tìm hiểu tác dụng và cách sử dụng

Quả trâu cổ có tác dụng gì? Đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm khi nhắc đến loại quả này. Theo y học cổ truyền, quả trâu cổ được sử dụng trong các bài thuốc chữa chứng liệt dương, đau mỏi xương khớp, di mộng tinh và tắc tia sữa, và còn nhiều tác dụng khác. Trước khi khám phá các tác dụng của quả trâu cổ, hãy cùng tìm hiểu về cây và quả trâu cổ.

Tìm hiểu về cây và quả trâu cổ

Cây trâu cổ có tên khoa học là Ficus Pumila L, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây trâu cổ, cây bị lệ, cây sộp, vẩy ốc, vương bất lưu hành, và còn nhiều tên khác. Cây trâu cổ là loài cây leo có thân mọc bò và rễ bám. Đặc điểm của cây trâu cổ là có nhiều nhánh và khi cây non có thể có mủ trắng. Lá của cây trâu cổ không có cuống, mọc trực tiếp từ thân, cành, có hình dạng tim và nhỏ, giống như vảy ốc, vì vậy cây còn được gọi là cây vảy ốc.

Cây trâu cổ
Cây trâu cổ là dạng cây leo, lá hình tim và thường dùng làm cảnh, làm thuốc

Ngoài quả trâu cổ, mọi phần của cây này đều có thể được sử dụng để làm thuốc, có tác dụng rất tốt đối với một số bệnh lý cụ thể. Trâu cổ được phát hiện đầu tiên ở Malaysia và Ấn Độ, và mặc dù đa số cây được tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên một số nơi vẫn tận dụng cây trâu cổ để làm cảnh, trang trí không gian và tạo không gian mát mẻ.

Tác dụng của quả trâu cổ

Quả trâu cổ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phái mạnh. Tác dụng này được ghi nhận cả trong y học cổ truyền và y học hiện đại.

Theo y học cổ truyền

Theo một số tài liệu về y học cổ truyền, quả trâu cổ được sử dụng để trị dương ủy di tinh, liệt dương, đau lưng, viêm tinh hoàn, tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh, tăng tiết sữa mẹ và cải thiện kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, quả trâu cổ còn được dùng để chữa các chứng đau nhức cơ thể, đau mỏi xương khớp, đau tay, phong thấp, mụn nhọt hoặc ngứa ngáy, lở loét. Với những người khỏe mạnh, quả trâu cổ có thể tăng cường đề kháng và phục hồi sức khỏe.

Theo y học hiện đại

Theo nghiên cứu y học về quả trâu cổ, đã được chứng minh rằng quả này có hiệu quả trong việc giảm đau, chống viêm, hạ đường huyết, kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư.

  • Giảm đau, chống viêm: Quả trâu cổ chứa chiết xuất methanol, một hoạt chất có tác dụng giảm đau, chống viêm và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng quả trâu cổ đúng cách có thể giảm cơn đau và viêm xương khớp cũng như nhiều chứng đau khác.

Quả trâu cổ có tác dụng gì?
Quả trâu cổ có tác dụng giảm đau và ổn định đường huyết theo y học hiện đại

  • Hạ đường huyết: Các thành phần polysaccharide pectic và axit hexenuronic trong quả trâu cổ hỗ trợ việc kiểm soát đường huyết ổn định, hỗ trợ kích thích sản sinh insulin và tránh tăng đường huyết. Do đó, quả trâu cổ rất tốt cho người có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường.

  • Kháng khuẩn: Quả trâu cổ có khả năng kháng lại các chủng vi khuẩn thường gặp như E.Coli, pseudomonas aeruginosa, candida albicans, và nhiều chủng khác.

  • Chống oxy hóa: Quả trâu cổ chứa nhiều chất chống oxy hóa, gồm flavonoid glycoside như rutin, apigenin, 6-neohesperidose, kaempferol robinobioside, kaempferol 3-rutinoside. Những chất này tăng khả năng chống gốc tự do và các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

  • Ức chế tế bào ung thư: Quả trâu cổ có khả năng ức chế sự hình thành, phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Mặc dù thí nghiệm chỉ mới thực hiện trên chuột, nhưng kết quả khá tốt và có thể được áp dụng trong tương lai.

Cách sử dụng và bài thuốc từ quả trâu cổ

Quả trâu cổ có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Thân, cành, lá, quả trâu cổ có thể được sử dụng dưới dạng tươi, nước uống, ngâm rượu, nấu thành cao, và có thể thu hoạch quanh năm. Đối với người trưởng thành, liều dùng quả trâu cổ không quá 12g/ngày.

Dưới đây là một số bài thuốc quý từ quả trâu cổ:

  • Bài thuốc chữa đau xương khớp: Chuẩn bị 10 – 20g thân cây trâu cổ, 30g cành lá trâu cổ hoặc 10 – 20g quả trâu cổ, đem rửa sạch rồi sắc cô đặc thành dạng cao và uống từ 5 – 10g mỗi ngày.

  • Bài thuốc chữa tắc tia sữa: Quả trâu cổ có tác dụng thông tắc tia sữa và tăng tiết sữa mẹ. Chuẩn bị 15g lá mua, 15g bồ công anh và 40g quả trâu cổ, nấu thành nước uống mỗi ngày. Nếu chỗ tắc tia sữa sưng đau, có thể lấy bồ công anh giã nát trộn với giấm, đun nóng và đắp lên chỗ sưng.

  • Bài thuốc chữa rối loạn cương dương: Sử dụng dây sàn sạt và quả trâu cổ mỗi loại 12g, sắc nước uống đều đặn.

Mặc dù quả trâu cổ có tác dụng chữa bệnh, nhưng bạn không nên tự ý sử dụng nó tại nhà. Hãy tìm sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe sinh lý nam giới, hãy xem những yếu tố giúp tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới và thực phẩm tăng cường sinh lý nam giới an toàn và hiệu quả.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tieucanhdep.