Quả vả – Một trái cây vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe

Quả vả, còn được gọi là quả sung Mỹ, là một loại quả thuộc họ Dâu Tằm (Ficus auriculata Lour). Với những đặc điểm nhận dạng như thân gỗ nhỏ, tán rộng và chiều cao từ 4 – 10m, quả vả trở thành một loại cây cảnh rất được ưa chuộng. Lá cây vả có hình trái tim, kích thước to dày và mang lại vẻ đẹp độc đáo cho không gian xanh.

Quả vả còn có tên gọi khác là quả sung Mỹ

Quả vả không chỉ làm ngọt mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng không ngờ của quả vả trong lĩnh vực y khoa:

Quả vả và những tác dụng không ngờ trong y khoa

  • Quả vả giúp nhuận tràng, giảm ho, thanh nhiệt, ổn định hệ tiêu hóa, giảm đau, kích thích ăn uống và tăng cường lưu thông máu.
  • Cải thiện chứng táo bón, khó tiêu và bệnh trĩ.
  • Chất chống oxy hóa có trong trái vả giúp kháng viêm, hạ đường huyết nhẹ, bảo vệ gan, bảo vệ mắt trước căn bệnh thoái hóa điểm vàng.
  • Hiệu quả kháng khuẩn tốt, bao gồm kháng các vi khuẩn Gram âm như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và vi khuẩn Gram dương như Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis.
  • Phòng chống bệnh lý tim mạch: potassium, axit béo gồm omega-3 và omega-6, có trong quả vả rất có lợi đối với việc ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch.
  • Giảm cân: với hàm lượng chất xơ dồi dào và calo thấp, quả vả rất phù hợp với những người đang giảm cân hoặc có thể trạng béo phì.
  • Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu: khoáng chất và chất sắt do quả vả tiết ra là một nguồn dinh dưỡng giúp tạo ra nhiều hồng cầu, hạn chế tình trạng thiếu máu.
  • Bảo vệ khung xương: quả vả cung cấp một hàm lượng canxi không nhỏ, giúp gia tăng mật độ xương và củng cố độ dẻo dai của xương, giảm nguy cơ loãng xương.
  • Trẻ hóa làn da: với nhiều nước và vitamin C, quả vả giúp tái tạo tế bào da, mang lại làn da tươi trẻ và đàn hồi.
  • Cải thiện giấc ngủ: tryptophan trong quả vả giúp cải thiện giấc ngủ, mang lại giấc ngủ ngon và êm ái.
  • Ngừa bệnh ung thư: quả vả chứa nhiều flavonoid, một chất giúp bảo vệ tế bào khỏi các thương tổn và ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.
  • Chữa ghẻ lở, mụn nhọt ngoài da: chất nhầy trong nhân quả vả có tác dụng tái tạo tế bào da và làm sạch da hiệu quả, giúp loại bỏ mụn trứng cá.

Tuy rằng rất ngon và tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều quả vả

Mách bạn một số bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ cây vả

Dưới đây là những bài thuốc làm từ các bộ phận của cây vả mà bạn có thể tham khảo để điều trị bệnh:

  • Bài thuốc lợi tiểu, tiêu độc: sử dụng lá và rễ vả sắc lấy nước, uống thành nhiều lần trong ngày.
  • Chữa cảm hoặc ngộ độc: lấy 200g quả sung, 200g quả vả, 50g rễ canh châu, 50g lá móc mèo đem thái nhỏ, phơi khô rồi tẩm rượu, uống 2 lần/ngày.
  • Chữa khản tiếng: sắc 150g quả vả với nước, thêm đường đủ ngọt, uống 3 lần/ngày.
  • Chữa tiêu chảy, tiêu hóa kém: phơi khô trái vả, thái hạt lựu, sao vàng, hãm vả và nước sôi với đường trắng để làm trà uống thay nước hàng ngày.
  • Làm thuốc khai vị: phơi nắng hoặc sấy khô 500g trái vả, thái nhỏ ngâm cùng 1 lít rượu trắng, uống 2 – 3 lần/ngày trước bữa ăn và trước khi ngủ.
  • Chữa sưng đau họng: sắc 50g lá chó đẻ, 100g quả vả non, 30g búp tre. Đắp lên phần cổ bị đau rát, làm 2 lần/ngày trong vài ngày sẽ thấy hiệu quả.
  • Điều trị bệnh trĩ, đại tiện phân khô: lấy 1 khúc ruột lợn và 20 quả vả cho vào nồi, đun nấu và ăn hết trong ngày. Bạn có thể dùng lá vả giã nát đắp vào búi trĩ 2 – 3 lần/ngày.
  • Bài thuốc lợi sữa: sấy giòn, tán bột trái vả. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần dùng 12 gram vả trong vòng 3 – 5 ngày.
  • Ngăn ngừa táo bón: ăn 3 quả vả mỗi ngày để tăng lượng chất xơ, ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là ở người cao tuổi.
  • Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: sấy khô trái vả và tán bột, pha nước uống 3 lần/ngày, dùng 5g/lần.

Tuy nhiên, khi sử dụng quả vả làm thuốc, bạn cần lưu ý:

  • Không nên ăn quá nhiều quả vả cùng lúc để tránh đầy bụng.
  • Quả vả có hàm lượng đường cao, có thể gây sâu răng hoặc tiêu chảy.
  • Người bị huyết áp thấp hoặc người bình thường không nên ăn quá nhiều quả vả vì có thể làm hạ đường huyết.

Ngày nay, quả vả không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn là một trợ thủ đắc lực trong việc chăm sóc sức khỏe. Hãy bổ sung quả vả vào thực đơn hàng ngày và tận hưởng những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tuyệt vời phải không nào? Để tìm hiểu thêm về tiểu cảnh đẹp, hãy ghé thăm tieucanhdep.