Lá Vối Tươi – Tác Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Cây vối, với tên khoa học là Cleistocalyx Operculatus, là một loại cây thân gỗ được biết đến với tác dụng đa dạng. Trong đó, lá vối tươi là một phần phổ biến nhất được sử dụng để làm nước uống. Từ thời xa xưa, quả vối, lá vối tươi và nụ vối đã được sử dụng để đun, hãm làm nước uống hàng ngày và cũng được coi là một loại thuốc chữa bệnh. Dưới đây là tổng hợp một số tác dụng tuyệt vời của lá vối tươi:

Giải Nhiệt Trong Mùa Hè

Lá vối tươi sau khi rửa sạch có thể được hãm với nước nóng, tạo ra một thức uống giải khát tuyệt vời trong ngày hè. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lá vối tươi chứa một số chất khoáng và vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Theo đông y, vối có vị đắng, chát, tính mát, và có tác dụng thanh nhiệt giải biểu. Do đó, uống nước lá vối tươi có thể giúp giải nhiệt sau khi lao động hoặc vận động, đồng thời bổ sung muối khoáng và vitamin cho cơ thể.

Kháng Khuẩn Hiệu Quả

Lá và nụ vối tươi chứa các chất như tannin và acid triterpenic, có tác dụng kháng khuẩn. Các chất này ức chế sự phát triển của nhiều loại nấm, men, vi khuẩn và virus. Ngoài ra, axit tannic có tác dụng ức chế vi khuẩn trong thực phẩm, vi khuẩn thuỷ sinh và vi khuẩn gây mùi vị. Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, các hợp chất acid triterpenic có tác dụng chống viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu, kháng virus và chống lại khối u.

Nước sắc đậm đặc từ lá vối tươi có thể được sử dụng như một chất sát trùng, kháng sinh để rửa sạch vết mụn nhọt, ghẻ lở, và chốc đầu. Một nghiên cứu về tính kháng khuẩn của lá vối đã kết luận rằng, chiết xuất methanol của lá vối có tác dụng chống lại vi khuẩn gram dương, bao gồm S. aureus, B. subtilis và S. mutans GS-5. Nước lá vối cũng có thể được sử dụng như một chất sát khuẩn tự nhiên để chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn trên da.

Với những tác dụng tuyệt vời này, không có lý do gì mà bạn không nên thử trải nghiệm với lá vối tươi. Hãy khám phá những thành phần tự nhiên này và tận hưởng sự tươi mát bảo vệ sức khỏe mà chúng mang lại cho bạn. Để biết thêm thông tin và ý tưởng về thiết kế tiểu cảnh xanh đẹp, truy cập tieucanhdep ngay hôm nay!