Rau tía tô không chỉ là một loại gia vị phổ biến, mà còn là một vị thuốc Đông y tốt cho sức khỏe. Rất nhiều người đã biết đến phương pháp nấu nước lá tía tô để uống. Thực tế, uống nước tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về tác dụng và cách sử dụng nước tía tô tươi ngay dưới đây!
Thành phần của lá tía tô
Tía tô là một loại rau thơm phổ biến với tác dụng chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ấm và kích thích ra mồ hôi. Lá tía tô chứa nhiều tinh dầu, axit béo chưa bão hòa và các chất chống oxy hóa, giúp tái tạo mô tế bào và chống viêm. Ngoài ra, lá tía tô cũng cung cấp nhiều protein thực vật, chất xơ, vitamin A, C và các khoáng chất, giúp tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể.
Uống nước tía tô có tác dụng gì?
Theo Bệnh viện Đa khoa Medlatec, nước lá tía tô có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng tiêu biểu của nước lá tía tô:
Chống lại tác nhân gây bệnh đường hô hấp
Lá tía tô có khả năng ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và các loại virus gây bệnh đường hô hấp khác. Ngoài ra, nó cũng giúp điều trị bệnh hen suyễn và cải thiện chức năng của phổi.
Làm đẹp da
Lá tía tô cung cấp hoạt chất Priseril giúp cải thiện sắc tố, loại bỏ tế bào chết trên da và tăng cường độ ẩm, làm cho da trở nên đều màu và tươi sáng hơn.
Chống dị ứng, bảo vệ hệ tim mạch và thần kinh
Chiết xuất từ lá tía tô ngăn cản phản ứng dị ứng trong cơ thể. Thành phần Omega-3 cao trong lá tía tô chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường chức năng nhận thức của não bộ, giúp chống lại nguy cơ mất trí nhớ ở người già và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Điều trị gout và tốt cho tiêu hóa
Lá tía tô có chất làm giảm enzym xanthin oxidase, tác nhân gây bệnh gout. Việc sử dụng nước lá tía tô hàng ngày giúp cải thiện triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa và các vấn đề liên quan đến dạ dày và ruột.
Phòng bệnh ung thư
Lá tía tô chứa nhiều luteolin, axit rosmarinic và triterpene có khả năng chống lại tế bào ung thư.
Chữa bệnh về da
Uống nước lá tía tô có thể cải thiện các vấn đề da như mẩn ngứa, mề đay và ngứa ngáy ở người bị nổi mề đay.
Hỗ trợ giảm cân
Nước lá tía tô giàu protein thực vật, khoáng chất, chất xơ và vitamin, giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ béo phì.
Cách chế biến và sử dụng nước lá tía tô tươi
Để chế biến nước lá tía tô tươi, bạn có thể làm theo các bước sau:
-
Rửa sạch khoảng 200 – 300g tía tô, giữ nguyên cành và lá cây. Thái khúc nhỏ từ 5 – 7cm.
-
Đổ 2.5 lít nước vào nồi cùng lá tía tô sau khi rửa sạch. Đun sôi, sau đó để lửa nhỏ khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
-
Lọc lấy phần nước để sử dụng. Bạn có thể uống nước tía tô nóng hoặc để nguội uống thay nước lọc. Nếu muốn, bạn có thể vắt 2-3 giọt chanh hoặc cho thêm ít đường phèn vào nước tía tô để dậy vị và dễ uống hơn.
Lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô tươi
Theo Báo Lao động, nước lá tía tô tươi nên sử dụng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng và mùi vị. Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút để không làm mất hiệu quả. Người bị cảm nóng cần hạn chế sử dụng nước lá tía tô. Uống quá nhiều có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến huyết áp.
Với những tác dụng và lợi ích mà nước lá tía tô mang lại, hãy thường xuyên sử dụng để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về tiểu cảnh đẹp, hãy ghé thăm tieucanhdep ngay hôm nay!