Hướng dẫn tạo tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh thanh lịch mới lạ

Tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh - nghệ thuật Terrarium

Thoạt nhìn tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh, bạn sẽ liên tưởng tới nghệ thuật bonsai của Nhật. Bởi cách bài trí này đòi hỏi sự khéo léo và cách sắp đặt hết sức nghệ thuật. Để có được một chậu thủy tinh sen đá đẹp không dễ dàng, nhưng nếu bạn có kiến thức về tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh, chắc chắn không hề khó.

Tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh là gì? Tiểu cảnh Terrarium?

Đó chính là khi chúng ta khéo léo sắp xếp những cây sen đá mini vào chậu, chai thủy tinh trong suốt, tạo ra những chậu sen đá nghệ thuật đẹp mắt. Nghệ thuật này được gọi là nghệ thuật sắp đặt Terrarium hay tiểu cảnh Terrarium.

Chất liệu của tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh có thể là chậu, lọ hoặc bất kỳ vật dụng nào được làm từ thủy tinh.

Ưu điểm của loại tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh là không tốn nhiều diện tích, thời gian và công sức để chăm sóc. Ngoài ra, để sở hữu một chậu sen đá thủy tinh, bạn cũng không cần quá nhiều chi phí, chỉ cần vài chục nghìn là đã có thể sở hữu cho mình một chậu sen đá thủy tinh ngay rồi.

Phân loại tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh

Tiểu cảnh Terrarium được chia làm 2 loại:

  • Kín: loại này có môi trường sống tương tự như khí hậu vùng nhiệt đới ẩm, thích hợp cho các loài như dương xỉ, phong lan. Việc chăm sóc cũng trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần tưới nước 3-4 lần/năm là được.
  • Mở: loại này thích hợp với những cây ưa khô và cần nhiều ánh sáng, đặc biệt như sen đá, xương rồng. Đối với loại Terrarium mở, bạn cần phải tưới giữ ẩm cho cây 1-2 lần/tháng, bón phân 1 lần/tháng để cây phát triển. Nguyên nhân là vì sau một thời gian tiếp xúc với môi trường bên ngoài, lượng nước và chất dinh dưỡng cũng từ đó mà mất đi dần, nên chúng cần được cung cấp ngay sau đó.

Sở hữu tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh đơn giản

Để sở hữu tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số thứ cơ bản như sau:

Chuẩn bị sen đá

Tiểu cảnh sen đá không thể thiếu sen đá. Bạn có thể tìm mua sen đá ở cửa hàng bán cây cảnh, hầu như loại sen đá nào cũng có.

Bình đựng tiểu cảnh sen đá

Ngoài việc mua bình thủy tinh mới nếu bạn thích, bạn cũng có thể tận dụng cốc, chén, chai thủy tinh, bể cá, bình thí nghiệm, bóng đèn để làm chậu trồng sen đá. Tuy nhiên, để có được tiểu cảnh đẹp mắt, bạn nên lựa chọn vật dụng có độ sâu đủ để có thể cho rễ cây vào.

Sau đó, bạn rửa sạch là dùng được rồi.

Đất để trồng sen đá

  • Đất: bạn nên sử dụng đất tribat, nhằm đảm bảo độ tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là giữ ẩm tốt cho sen đá.
  • Thêm sỏi hoặc đá cuội: những thứ này giúp thoát nước dưới đáy lọ và trang trí thêm phía trên.
  • Than hoạt tính: giúp chống nấm mốc, vi khuẩn gây hại cho sen đá.
  • Thảm rêu: hút nước thừa, một phần cũng để trang trí bề mặt của tiểu cảnh.

Vì sao nên sở hữu tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh cho mình?

Không phải đơn giản mà những người yêu sen đá lại lựa chọn nhiều trong việc trang trí tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh cho ngôi nhà.

Với chất liệu thủy tinh trong suốt, khi bắt gặp ánh mặt trời chiếu qua, tiểu cảnh bên trong chậu sẽ trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Toàn bộ quá trình phát triển kỳ diệu của sen đá bên trong sẽ được thể hiện sinh động, từ quá trình tuần hoàn nước, quang hợp cho đến hô hấp.

Đối với Terrarium kín, bạn sẽ thấy rõ cả vòng tuần hoàn của nước. Hơi ẩm được bốc lên từ đất, tích tụ trên thành chậu, sau một thời gian sẽ chuyển từ thể khí sang thể lỏng và từ từ ngấm vào lòng đất.

Lưu ý khi trồng tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh

Kỹ thuật trồng

Sen đá là loài cây mọng nước, có nguồn gốc từ những vùng khí hậu khắc nghiệt, nên nó dễ thích nghi với mọi môi trường. Điều này có nghĩa là môi trường đất không quá quan trọng khi trồng tiểu cảnh, chỉ cần chọn loại đất tơi xốp và thoát nước tốt là được.

Cách chăm sóc

Không vì sen đá dễ sống mà bạn lơ là chăm sóc. Chăm sóc không đúng cách có thể khiến cây dễ héo úa và chết dần. Bạn có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng phân bón tan chậm. Ngoài ra, sen đá cũng ưa ánh sáng và khô, cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt. Lượng nước tưới và ánh sáng cần phải linh hoạt tùy theo tình hình thời tiết.

Nghệ thuật sáng tạo đối với tiểu cảnh sen đá trong chậu thủy tinh là vô hạn. Hầu hết các tác phẩm này không giống nhau, tùy vào sự sáng tạo của mỗi người sẽ tạo ra những tiểu cảnh mini riêng biệt. Mỗi tiểu cảnh lại tạo nên nguồn cảm hứng cho con người khác nhau. Tiểu cảnh sen đá không tốn diện tích, công chăm sóc, chi phí quá nhiều. Tại sao bạn không thử sở hữu cho mình một tiểu cảnh ngay trên bàn làm việc nhỉ?

Hãy truy cập tieucanhdep ngay để tìm hiểu thêm về tiểu cảnh sen đá và sở hữu cho mình một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp.