Tiểu Cảnh Gầm Cầu Thang – Mê Hồn Với Hơn 50 Mẫu Thiết Kế Đẹp

Việc thi công tiểu cảnh gầm cầu thang không chỉ đơn giản như các tiểu cảnh ở các khu vực khác. Nó còn mang lại rất nhiều lợi ích và ý nghĩa về trang trí nội thất, cá tính của gia chủ, cùng giá trị phong thủy cao. Bạn muốn tìm hiểu về các lợi ích, nguyên tắc và mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp? Hãy cùng Tiếc Cảnh Đẹp khám phá nhé!

Lợi ích của việc thi công tiểu cảnh gầm cầu thang

Trang trí nội thất ngôi nhà

Một trong các lợi ích của việc bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang là trang trí nội thất. Việc xây dựng tiểu cảnh sẽ mang lại cho ngôi nhà một không gian tươi mới, đẹp mắt hơn. Trang trí gầm cầu thang bằng tiểu cảnh còn góp phần điều hòa không khí, đem lại một nguồn không khí trong lành, kiến tạo nên không gian sống thoải mái, thư giãn. Mặc khác, tiểu cảnh cũng được xem như một vật dụng thay thế cho những món đồ nội thất mắc tiền, chúng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trông sang trọng, tinh tế và có phong cách hơn.

Trang trí nội thất bằng tiểu cảnh cầu thang đẹp, bắt mắt
Trang trí nội thất bằng tiểu cảnh cầu thang đẹp, bắt mắt

Thể hiện cá tính của gia chủ

Ngôi nhà cũng được xem như là bộ mặt của gia đình hay của gia chủ. Do vậy, việc trang trí tiểu cảnh gầm cầu thang cũng đặc biệt thể hiện cá tính, mắt thẩm mỹ của gia chủ. Khi bước vào nhà, bạn hãy quan sát cách trang trí, cách đặt tiểu cảnh. Bạn sẽ phần nào đánh giá cũng như hiểu được sở thích, cá tính của chủ sở hữu ngôi nhà.

Giá trị phong thủy cao

Bên cạnh việc thể hiện cá tính gia chủ, việc đặt các mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy. Góp phần mang đến sự may mắn và tài lộc cho chủ sở hữu. Theo quan niệm về phong thủy, đặt tiểu cảnh đúng vị trí tốt thì chúng sẽ phát triển tốt, vượng khí dồi dào. Đây sẽ là nơi bắt nguồn cho các năng lượng tốt, đón nhận sinh khí trời đất. Tác động tích cực, giúp cho các thành viên trong nhà gặp nhiều may mắn và tài lộc. Tiểu cảnh gầm cầu thang còn có công dụng xua đuổi các nguồn năng lượng tiêu cực, tà ma. Đây là những yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần các thành viên trong gia đình.

Tiểu cảnh dưới cầu thang mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia đình
Tiểu cảnh dưới cầu thang mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia đình

Nguyên tắc bố trí và thi công tiểu cảnh gầm cầu thang

Nguyên tắc về phong thủy

Để mang lại may mắn khi lắp đặt tiểu cảnh, hãy bố trí đài phun nước gần khu vực cây cối. Bởi trong phong thủy, nước có công dụng tích cực, thúc đẩy sự phát triển của cây cối. Nước từ đài phun sẽ nuôi cây tươi tốt, giúp tiết kiệm được lượng nước cần tưới cây. Vị trí đặt tiểu cảnh cũng cần được chuẩn chỉnh. Theo phong thủy, nước trước núi sau sẽ là địa thế tốt. Sắp xếp như vậy mới cân bằng âm dương, đón may mắn, cầu lộc cho gia chủ. Chọn tiểu cảnh còn phải lưu ý đến việc cây có hợp mệnh với chủ sở hữu hay không. Việc này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, sức khỏe của gia đình.

Bố trí tiểu cảnh đúng vị trí để mang lại tài lộc, may mắn
Bố trí tiểu cảnh đúng vị trí để mang lại tài lộc, may mắn

Nên thiết kế tiểu cảnh khô thay vì tiểu cảnh nước

Trong phong thủy, gầm cầu thang thuộc hành Hỏa. Hành Hỏa và hành Mộc có mối quan hệ tương sinh nên việc bố trí tiểu cảnh khô, có hòn non bộ và nhiều cây xanh là lựa chọn hợp lý nhất. Tiểu cảnh khô kết hợp với sỏi và cây, sắc xanh của cây sẽ mang lại không gian thoáng mát. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể trang trí gầm cầu thang bằng các mô hình con nai, con cò,… Tiểu cảnh gầm cầu thang sẽ thêm bắt mắt và sinh động hơn. Trong thiết kế cầu thang cũng như bố trí tiểu cảnh, có một số trường hợp bạn có thể bố trí tiểu cảnh nước. Đó là cầu thang được xây theo kiểu xương cá, lấy ánh sáng hay cầu thang ngoài trời,… Nếu yêu thích tiểu cảnh nước, bạn có thể cân nhắc chọn các dạng cầu thang này.

Theo phong thủy nên ưu tiên tiểu cảnh thô dưới gầm cầu thang
Theo phong thủy nên ưu tiên tiểu cảnh thô dưới gầm cầu thang

Nên chọn mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang phù hợp với kết cấu và kiến trúc của ngôi nhà

Để bố trí tiểu cảnh cầu thang đẹp, cần phải đạt được sự hài hòa với kết cấu và tổng thể kiến trúc ngôi nhà. Bạn hãy dựa theo kết cấu của ngôi nhà và đưa ra phương án phù hợp cho tiểu cảnh. Từ khâu bố trí ánh sáng cho đến việc lựa chọn cây xanh và phong cách thiết kế. Tận dụng bức tường bên cạnh tiểu cảnh cũng là một lựa chọn hay. Thay vì tô sơn thông thường, bạn có thể ốp thêm gạch giả đá để tăng thêm tính thẩm mỹ. Khu vực tiểu cảnh dưới gầm cầu thang sẽ chân thật hơn giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang phù hợp với kết cấu ngôi nhà
Bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang phù hợp với kết cấu ngôi nhà, trang bị ánh sáng cho cây tươi tốt

Bạn vừa bố trí tiểu cảnh dưới cầu thang nhưng không có thời gian dọn dẹp vệ sinh? Đừng quá lo lắng, hãy đặt ngay dịch vụ tổng vệ sinh của bTaskee, bTaskee sẽ giúp bạn dọn dẹp nhanh chóng.
Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm bạn nhé!

Lựa chọn cây xanh và các vật liệu phù hợp

Trước khi chọn cây xanh, bạn hãy xem xét điều kiện sống cho cây có phù hợp hay không. Cây sinh trưởng, phát triển tốt thì mới mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hãy ưu tiên chọn những cây có tán lá rộng, màu sắc đậm bởi chúng tượng trưng cho tài lộc, phú quý. Dưới đây là một số loại cây có thể trồng tiểu cảnh gầm cầu thang, bạn có thể tham khảo:

  • Cây Kim Ngân: Đây là loại cây tốt trong phong thủy. Mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.
  • Cây Vạn Niên Thanh: Thuộc loài cây cát tường, có công dụng hóa giải sát khí, tạo nguồn sinh khí tốt cho cả nhà. Do vậy, đây là một trong những loại cây được nhiều gia chủ trồng trong nhà.
  • Cây Bao Thanh Thiên: Bao Thanh Thiên là dòng cây tượng trưng cho sự quyền quý, sang trọng. Khi trồng cây trong nhà sẽ mang lại vượng khí, tiền tài của cải cho gia đình.
  • Cây Hồng Môn: Loại cây này thích hợp với nơi thiếu ánh sáng, có hoa và lá hình trái tim tượng trưng cho đường tình duyên. Mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho công việc và đường tình duyên của gia chủ.

Chọn các loại cây tốt phù hợp với điều kiện sống để làm tiểu cảnh
Chọn các loại cây tốt phù hợp với điều kiện sống để làm tiểu cảnh

Bên cạnh các loại cây trên, bạn có thể chọn thêm các loài cây khác cho tiểu cảnh. Một số loại cây dễ trồng khác gợi ý cho bạn là cây lan nhật, cây thiết mộc lan, cây dương xỉ, cây cọ cảnh, cây bạch mã hoàng tử,…

Tổng hợp 50+ mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế thi công tiểu cảnh gầm cầu thang. Dưới đây là một số mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang đẹp bạn không nên bỏ lỡ.

Một kiểu sáng tạo tiểu cảnh đơn giản nhưng bắt mắt đó là bố trí cây xanh trên nền sỏi trắng. Mặc dù đơn giản nhưng mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang này vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tối thiểu cần có.

Tiểu cảnh cầu thang đẹp, đơn giản với nền sỏi trắng bắt mắt
Tiểu cảnh cầu thang đẹp, đơn giản với nền sỏi trắng bắt mắt

Tiểu cảnh dưới cầu thang có nền sỏi trắng đơn giản mà sang trọng
Tiểu cảnh dưới cầu thang có nền sỏi trắng đơn giản mà sang trọng

Một mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang mới lạ khác đó là tận dụng ánh sáng từ góc tường bên trong. Mang lại cảm giác không gian sâu rộng hơn, cây cối cũng sẽ lung linh hơn.

Tiểu cảnh cầu thang tận dụng ánh sáng nhẹ nhàng mang lại không gian rộng mở
Tiểu cảnh cầu thang tận dụng ánh sáng nhẹ nhàng mang lại không gian rộng mở

Trang trí tiểu cảnh có nguồn ánh sáng cho cây thêm lung linh
Trang trí tiểu cảnh có nguồn ánh sáng cho cây thêm lung linh

Sử dụng cây lớn kết hợp với một vài cây nhỏ để trang trí góc cầu thang. Không chỉ đẹp mắt mà việc này còn góp phần tạo nên một khu vực hài hòa hơn.

Mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang cho nhà phố hiện đại
Mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang cho nhà phố hiện đại

Bên cạnh các mẫu tiểu cảnh cầu thang đã đề cập, mẫu tiểu cảnh có hòn thang bộ cũng được nhiều gia đình yêu thích.

Trang trí tiểu cảnh bằng hòn thang bộ
Trang trí tiểu cảnh bằng hòn thang bộ

Câu hỏi thường gặp

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin tổng quan về tiểu cảnh gầm cầu thang. Mong rằng các chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn đọc chọn được mẫu tiểu cảnh ưng ý nhất cho gia đình mình.