Tiểu cảnh dưới cầu thang: Mẫu thiết kế độc đáo và đẹp

Tiểu cảnh dưới cầu thang luôn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Đến thời điểm hiện tại, xu hướng thiết kế tiểu cảnh dưới cầu thang vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên làm tiểu cảnh dưới cầu thang hay không, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho thắc mắc của mình.

Có nên làm tiểu cảnh dưới cầu thang?

Tiểu cảnh cầu thang là cách bố trí các vật dụng như đá, tượng, cây xanh, tranh đá treo tường kết hợp thác nước để tạo nên phong cảnh mang không khí thiên nhiên cho ngôi nhà bạn. Tận dụng không gian dưới chân cầu thang để bày trí tiểu cảnh giúp tiết kiệm diện tích trang trí nhà và tạo điểm nhấn, nét cuốn hút cho không gian sống.

Đối với các công trình biệt thự hoặc nhà riêng, vị trí cầu thang thường được sử dụng như một nhà kho nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay bạn hoàn toàn có thể tận dụng khu vực dưới chân cầu thang đó để thiết kế tiểu cảnh nhỏ, đẹp mang lại không gian mát mẻ cho gia đình.

Khu vực dưới cầu thang là nơi thích hợp làm tiểu cảnh

Theo các nhà thiết kế nội thất, phần dưới chân cầu thang, hay gầm cầu thang của các ngôi nhà rất thích hợp để thiết kế tiểu cảnh. Điều này không chỉ tận dụng được không gian nhỏ của gia đình mà còn mang không khí thiên nhiên vào ngôi nhà, tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Những nguyên tắc khi làm tiểu cảnh dưới cầu thang

Trong phong thủy, gầm cầu thang được coi là khu vực góc chết, mang lại nhiều sát khí. Mặc dù khu vực dưới cầu thang thích hợp để thiết kế tiểu cảnh, chúng ta cần cẩn thận trong việc bố trí. Dưới đây là một số nguyên tắc cần nhớ khi thi công tiểu cảnh dưới cầu thang để đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với phong thủy:

Không nên bố trí bể cá hoặc hòn non bộ suối chảy róc rách

Theo phong thủy ngũ hành, khu vực dưới cầu thang thuộc hành Hỏa, trong khi đó những hòn non bộ và bể cá thuộc hành Thủy. Vì vậy, việc bài trí bể cá hoặc hồ nước nhỏ không phù hợp với khu vực dưới cầu thang, vì nó sẽ làm tăng độ ẩm và sát khí.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể bố trí bể cá ở khu vực dưới cầu thang như: cầu thang xương cá, cầu thang ngay cạnh giếng trời, hay cầu thang ngoài trời. Những cầu thang này giúp lấy sáng tự nhiên tối đa cho ngôi nhà, khiến khu vực dưới cầu thang sáng sủa. Điều này giúp khu vực dưới cầu thang thích hợp để bài trí tiểu cảnh ướt.

Nên sử dụng tiểu cảnh khô dưới cầu thang

Khu vực dưới cầu thang thuộc hành Hỏa, nên cây xanh cần được chọn ưa bóng râm như cây vạn niên thanh, cây hồng môn, cây bao thanh thiên, cây bạch mã hoàng tử. Tạo khoảng xanh nhỏ với cây xanh và đá sỏi giúp không gian nhà thêm mát mẻ và thu hút.

Nên sử dụng tiểu cảnh khô dưới cầu thang

Một lưu ý quan trọng là trang trí đồng bộ bức tường ở gầm cầu thang. Bạn có thể sử dụng đá hoặc gốm điêu khắc trang trí thành bức tranh sinh động kết hợp với tiểu cảnh, tạo nên một tổng thể hài hòa và bắt mắt.

Chọn loại cây xanh phù hợp

Dưới gầm cầu thang, môi trường ẩm ướt nên chọn những loài cây ưa bóng râm như cây vạn niên thanh, cây hồng môn, cây bao thanh thiên, cây bạch mã hoàng tử. Những loài cây này không chỉ mang lại may mắn cho gia chủ theo phong thủy mà còn tạo điểm nhấn xanh mát cho không gian.

Lựa chọn cây xanh phù hợp làm tiểu cảnh

Ngoài những nguyên tắc quan trọng trên, để tiểu cảnh mang lại niềm may mắn cho gia đình, bạn cần thường xuyên dọn dẹp lá cây, sỏi và bức tường xung quanh.

Tổng hợp những mẫu tiểu cảnh cầu thang đẹp

Để có thêm lựa chọn khi muốn làm tiểu cảnh dưới cầu thang, chúng tôi tổng hợp một số mẫu tiểu cảnh cầu thang đẹp dưới đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn mẫu tiểu cảnh phù hợp cho gia đình mình.

Mẫu tiểu cảnh cầu thang ấn tượng

Không gian tiểu cảnh khiến căn nhà tràn ngập màu xanh mát

Mẫu tiểu cảnh cầu thang đẹp

Mẫu tiểu cảnh cầu thang đơn giản, dễ chăm sóc

Tiểu cảnh cầu thang tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống

Như vậy, chúng ta đã cùng giải đáp thắc mắc về việc làm tiểu cảnh dưới cầu thang và những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cùng người thân và bạn bè của mình. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể tìm hiểu thêm tại tieucanhdep.