Chàng trai 9X tái hiện những công trình nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh

admin

Updated on:

Chàng trai 9X "thu nhỏ" nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh

Trong ký ức của nhiều người, quê hương Việt Nam gắn với cây đa, bến nước, sân đình… Nhưng với sự tiến bộ của cuộc sống, hình ảnh làng quê đã thay đổi và những ngôi nhà truyền thống dần trở nên hiếm hơn. Chính vì lẽ đó, một chàng trai 9X quê Hải Phòng đã sử dụng “tài lẻ” của mình để tái hiện lại những công trình nhà cổ Bắc Bộ, gìn giữ những giá trị truyền thống.

Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh
Ảnh: NVCC

Trong một căn xưởng nhỏ, những mô hình nhà cổ sống động như thật. Chàng trai này tên Hoàng Văn Tài, cho biết anh đã biết đến bộ môn chế tác tiểu cảnh mini từ một video trên mạng xã hội. Thấy các nghệ nhân chế tác nhà cổ rất sinh động, anh đã đam mê và có niềm đam mê cuồng nhiệt với mô hình tiểu cảnh.

“Đam mê làm tiểu cảnh đến với tôi rất tình cờ, chỉ qua một video làm tiểu cảnh về nhà ở Bắc Bộ của nghệ nhân tham dự Festival cây cảnh. Khi đó, tôi bị cuốn hút và bắt đầu có hứng thú với bộ môn này”, anh nói.

Mỗi sản phẩm anh Tài thường dành ra 7-15 ngày để hoàn thiện
Ảnh: NVCC

Theo anh Tài, việc thiết kế nhà thu nhỏ rất khác so với thiết kế những công trình lớn. Quá trình chế tác tiểu cảnh mini đòi hỏi người làm phải tập trung cao độ và tỉ mỉ gấp nhiều lần. Bởi vì các chi tiết của tiểu cảnh rất nhỏ, việc hoàn thiện cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Để tạo ra một mô hình tiểu cảnh hoàn thiện, anh Tài phải trải qua nhiều công đoạn như làm đế chậu, sân gạch, hàng rào, cổng, nhà, mái ngói… Trong đó, khâu làm mái ngói được anh cẩn thận thực hiện, bởi phải ghép từng mảnh ngói nhỏ lại với nhau.

Anh Tài đang tỉ mỉ trau chuốt cho công trình tiểu cảnh của mình
Ảnh: NVCC

“Ngay từ khi bắt tay vào làm, tôi luôn muốn đưa sự bình yên vào trong công trình của mình. Thế nên, tôi luôn cẩn thận tính toán, cân đối tỉ lệ phù hợp và cố gắng tái hiện những chi tiết thật nhất, đúng với bản mẫu và giữ được trọn vẹn hồn cốt của tác phẩm”, anh Tài chia sẻ.

Xây những ngôi nhà thu nhỏ này, anh Tài cũng phải mua gạch, cát, xi măng và thiết kế như xây nhà thực tế
Ảnh: NVCC

Từ những chi tiết nhỏ cho đến những công đoạn phức tạp, chàng trai quê Hải Phòng tỉ mỉ thực hiện, thể hiện sự tinh tế và khéo léo, từ việc ghép ngói, lát nền, vẽ hoa văn, nhuộm màu rêu phong cho bức tường.

Anh Tài cho biết, đây không phải là công việc chính mang lại thu nhập cho anh. Sau giờ làm việc, anh tranh thủ thời gian rảnh để làm tiểu cảnh. Mỗi sản phẩm mà anh thực hiện có kích thước và kiểu dáng khác nhau, do đó, giá thành cũng khác nhau, dao động từ 1,2 – 7 triệu đồng/sản phẩm. Những sản phẩm cầu kỳ và có cây xanh sẽ có giá cao hơn.

Những mô hình này thường dùng để trang trí sân vườn, nhà cửa hoặc để trồng bonsai
Ảnh: NVCC

“Có những tháng rảnh, tôi làm được 2-3 sản phẩm, còn những tháng bận thì chỉ làm được một sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Qua những mô hình nhà ở Bắc Bộ này, tôi mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam đến với nhiều bạn trẻ thông qua những tiểu cảnh mà mình tạo ra”, anh Tài chia sẻ.

Nguồn bài viết: tieucanhdep