Trồng cây khế phía trước hay sau nhà – Lựa chọn hợp phong thủy để thu hút tài lộc

admin

Updated on:

Cây khế, một loại cây dân dã của văn hóa Việt Nam, gần gũi với cuộc sống thôn quê, thường gợi nhớ đến quê hương. Cây khế còn gắn liền với truyền thuyết dân gian, trong đó cây khế trả vàng, nhận ơn báo ơn của người Việt.

Ý nghĩa phong thủy của cây khế

Cây khế mang ý nghĩa phong thủy là biểu tượng của sự sung túc, sum vầy. Quả cây khế tạo thành chùm lỉu, đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc gia đình. Cây khế cũng rất hữu ích trong việc làm thuốc và làm món ăn.

Cây khế

Đặc điểm của cây khế

Cây khế có thân màu nâu, lá xanh quanh năm, hoa tím và quả xanh chín thành màu vàng. Tuy nhiên, so với nhiều loại cây khác, cây khế không có vẻ đẹp nổi trội từ góc nhìn phong thủy.

Cây khế thích nắng và đất tơi xốp, giàu mùn và thoát nước tốt. Cây cũng thích độ ẩm, vì vậy cần tưới nước đều đặn nhưng tránh ngập úng.

Cây khế trồng ngoài đất có thể phát triển thành cây cao vài mét và có thể trở thành cây cổ thụ.

Nên trồng cây khế phía trước hay sau nhà

Dựa vào ý nghĩa phong thủy và đặc điểm về hình thái, cây khế phong thủy có thể trồng phía trước nhà với dạng cây nhỏ trong chậu. Còn nếu muốn cây to cao, thì nên trồng phía sau nhà. Lưu ý rằng, khi trồng cây khế phía trước hoặc sau nhà, cần chọn vị trí có nhiều ánh sáng để cây có thể ra hoa và quả nhiều.

Phía trước nhà, bạn có thể chọn giống táo bonsai và trồng trong chậu. Nếu trồng cây khế trực tiếp vào đất, cần chú ý là cây khế có thể phát triển thành cây lớn, bạn nên tránh chắn ngang cửa và cản trở lưu thông khí vào nhà. Vì cây khế có tán lá rộng, nếu trồng quá gần nhà, cây khế có thể tạo bóng kín phía trước nhà. Do đó, khi trồng cây khế ở phía trước nhà, hãy chọn một vị trí đủ rộng, tránh trồng cây khế quá gần tường để tránh hỏng tường và tránh cây trở thành cản trở lối đi và luồng khí.

Cây khế cảnh

Nếu bạn muốn cây khế phát triển tự nhiên và cao lớn, hãy trồng cây khế bên trái nhà và tránh bên phải. Theo quan niệm phong thủy, bên trái nhà cao hơn bên phải, gọi là “tả thanh long hữu bạch hổ”.

Khi quyết định trồng cây khế phong thủy trong nhà, không quan trọng bạn chọn vị trí trước hay sau nhà, mà điều quan trọng là chọn dáng cây phù hợp và tránh cây quá lớn gây ánh đèn.

Cây khế có cành giòn, vì vậy chú ý tránh việc leo trèo.

Cây khế hợp cho người mệnh nào?

Cây khế với thân màu nâu lá xanh và quả chín màu vàng tươi, phù hợp cho người có mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Do đó, người thuộc hai mệnh này khi trồng cây khế sẽ có sự hỗ trợ may mắn và tài lộc.

Trồng khế chua hay ngọt thì tốt hơn?

Cây khế chua hay ngọt thì có ý nghĩa phong thủy tương tự nhau. Khác biệt duy nhất là lá cây khế chua thường mỏng hơn lá cây khế ngọt và quả khế chua nhỏ và múi mỏng hơn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn loại cây khế chua hay ngọt tùy thích.

Nếu bạn chỉ muốn trồng cây nhỏ làm cảnh trong chậu, có thể chọn loại cây khế ngọt để quả to hơn. Còn nếu bạn muốn sử dụng lá và quả cây khế để nấu ăn, thì nên chọn cây khế chua.

Cách chăm sóc cây khế

Cây khế không cần chăm sóc quá nhiều và không cần tỉa tót nhiều. Nếu trồng cây khế trong chậu, hãy tưới nước đều cho cây. Khi trồng cây khế vào đất, hãy tưới nước đầu tiên và sau đó cây sẽ không cần tưới nhiều khi đã đủ 1 tuổi. Cây khế thích ánh sáng, nên chọn vị trí trồng nơi có nhiều ánh sáng. Cây không chịu được nắng gắt nhưng cũng không chịu được bóng tối hoàn toàn. Do đó, để cây khế ra hoa và ra quả nhiều, hãy đảm bảo cây có đủ ánh sáng.

Hàng năm, hãy quét vôi quanh gốc cây để tránh sâu bệnh và giúp cây phát triển tốt, tạo ra hoa và quả tốt hơn. Cây khế sẽ mang lại nhiều tài lộc nếu cây có nhiều quả. Trong thời gian cây khế đang cho quả, hãy tránh việc bón phân đạm mà hãy bón kali, tro bếp và vôi để cải thiện chất lượng quả.

Thông tin tham khảo chiêm nghiệm

Đọc thêm: tieucanhdep