Hoa Phượng – Loài Hoa Tượng Trưng Cho Tuổi Học Trò

admin

Updated on:

Ý nghĩa của hoa phượng – loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò

Ai trong chúng ta cũng có những kỷ niệm đẹp khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và không thể quên được hoa phượng, loài hoa rất đặc biệt tượng trưng cho tuổi học trò đầy mộng mơ. Mỗi khi mùa hè đến, trang sách được đóng lại, nhưng những cánh hoa phượng vẫn ghi dấu những kỷ niệm không thể quên trong lòng người học trò. Hoa phượng như sự mãnh liệt của cái tuổi mới lớn, gợi nhớ biết bao kỷ niệm buồn vui. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của hoa phượng qua bài viết này.

Ý nghĩa của hoa phượng

Đặc điểm của hoa phượng

Hoa phượng được người Pháp mang vào Việt Nam vào cuối thế kỷ 19, và trở nên phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Sài Gòn. Hiện nay, hoa phượng vĩ được trồng rất phổ biến từ Bắc vào Nam, chủ yếu trong trường học, trên vỉa hè và trong công viên. Tại Việt Nam, khi nhắc đến hoa phượng, chúng ta thường nghĩ ngay đến thành phố Hải Phòng. Trên các con đường, hoa phượng rực rỡ và tươi sáng, làm cho Hải Phòng được gọi là thành phố hoa phượng.

Ý nghĩa của hoa phượng - loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò

Hoa phượng là loài hoa đặc biệt tượng trưng cho tuổi học trò. Cây phượng Vỹ có tán lá rộng, thân cao từ 5-12m, cánh hoa mở rộng với màu đỏ tươi hoặc đỏ cam rất nổi bật. Cánh hoa có thể dài đến 8cm, và hoa phượng cũng có quả có thể ăn được. Hoa phượng vừa dễ trồng, vừa sinh trưởng tốt trên mọi địa hình, không kén đất. Tuy nhiên, tuổi thọ của cây phượng không quá cao. Khi cây phượng được 30 tuổi, thân cây bắt đầu mục ruỗng, bị sâu bệnh và chết. Với chăm sóc đầy đủ, tuổi thọ của cây phượng có thể lên đến 50 năm, nhưng trong tự nhiên, tuổi thọ của loài hoa này không quá cao so với những loài hoa khác.

Ý nghĩa của hoa phượng - loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò

Hoa phượng vĩ mang màu đỏ đặc trưng.

Ý nghĩa của hoa phượng

Hoa phượng được gọi là “Phượng Vỹ” vì cánh hoa của nó trông giống đuôi chim phượng. Ngoài việc làm cho không gian thêm rực rỡ, hoa phượng còn mang trong mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Hoa phượng nở vào giai đoạn kết thúc năm học, tượng trưng cho sự chia tay mái trường và những người bạn cùng trang lứa.

Hoa phượng khi còn trong nụ, giống như mối tình tuổi học trò, e ấp nhưng chưa kịp thổ lộ đã phải chia tay. Đến khi trở lại trường học, tình yêu ngọt ngào ấy lại trở về với bao nỗi nhớ nhung. Có những người tìm thấy nhau trong mùa hoa phượng, cũng có những người bị lạc nhau giữa muôn vàn cánh hoa xanh rơi.

Ý nghĩa của hoa phượng - loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò

Hoa phượng tượng trưng cho mối tình tuổi học trò.

Mùa hoa phượng cũng là thời điểm kết thúc năm học. Đây cũng là mùa của những cuốn sổ nhật ký đầy tâm tư, những quyển lưu bút mùi phượng khô.

Đó là những ý nghĩa của hoa phượng. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ yêu hoa phượng hơn. Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các loài hoa khác trong tự nhiên, hãy tham khảo tieucanhdep.