Liệu tiểu cảnh sân vườn mini có khác gì so với tiểu cảnh sân vườn thông thường hay không? Đây chính là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tiểu cảnh sân vườn nhỏ đang được xem là xu hướng thiết kế cho rất nhiều các không gian sống.

Tiểu cảnh sân vườn mini chính là một sân vườn thu nhỏ. Nó gồm nhiều các yếu tố kết hợp với nhau. Sân vườn nhỏ tạo tạo nên không gian tươi mát. Cây và nước là hai yếu tố chính của sân vườn mini. Tất nhiên nó sẽ được trang trí thêm cùng các yếu tố khác. Khu vườn được trang trí cân đối, hài hòa, đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini dành cho công trình nào?

Hiện nay thiết kế tiểu cảnh sân vườn đang ngày càng phổ biến hơn. Tùy mỗi không gian sẽ chọn lựa loại tiểu cảnh sân vườn khác nhau. Nó còn tùy thuộc vào nhu cầu, đặc biệt là diện tích đất đai.

Các không gian có diện tích đất rộng có thể thiết kế tiểu cảnh sân vườn thông thường. Quy mô sân vườn rộng rãi, lớn theo nhu cầu. Với sân vườn mini thì sẽ phù hợp với với các không gian có diện tích vừa và nhỏ.

Các không gian cực kì phù hợp để làm sân vườn mini đó là:

  • Không gian nhà ống, nhà phố
  • Không gian chung cư
  • Các quán cafe, nơi làm việc có diện tích hẹp muốn làm tiểu cảnh sân vườn.

….

Nói chung bất cứ không gian nào không có quá nhiều diện tích thì chọn ngay mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ. Thiết kế này vừa phù hợp lại vừa đem lại nhiều các lợi ích khác nhau.

Những công trình diện tích hẹp, vừa làm tiểu cảnh sân vườn nhỏ rất phù hợp

Tiểu cảnh sân vườn mini có những loại nào hiện nay?

Hiện nay tiểu cảnh sân vườn nhỏ có nhiều loại khác nhau. Chúng ta có thể phân loại dựa trên nhiều các yếu tố. Sau đây là những loại tiểu cảnh sân vườn nhỏ phổ biến nhất.

Tiểu cảnh sân vườn mini theo vị trí đặt

Dựa vào vị trí đặt mà chúng ta có nhiều loại tiểu cảnh sân vườn nhỏ. Có thể làm sân vườn mini ở nhiều vị trí. Bạn có thể đặt tiểu cảnh gầm cầu thang hay tiểu cảnh sân thượng, ban công, giếng trời, bàn làm việc… Tùy vào mỗi không gian sẽ chọn lựa vị trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ phù hợp.

Tiểu cảnh sân vườn nhỏ theo vị trí có nhiều loại như tiểu cảnh cầu thang, ban công, sân thượng…

Tiểu cảnh sân vườn mini khô

Tiểu cảnh sân vườn nhỏ khô chính là sẽ không có yếu tố nước ở đây. Nó chỉ bao gồm sỏi, đá, cây cối, hoa lá và các đồ trang trí khác. Tiểu cảnh khô cho sân vườn nhỏ đang được áp dụng cho rất nhiều các không gian. Với loại tiểu cảnh này cũng dễ làm cho nhiều các vị trí khác nhau.

Tiểu cảnh khô cho sân vườn nhỏ có nhiều mẫu thiết kế khác nhau. Nó rất phù hợp với các không gian có diện tích khiêm tốn. Đặc biệt khi làm loại tiểu cảnh sân vườn này sẽ không tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

 

Tiểu cảnh khô cho sân vườn nhỏ

Tiểu cảnh sân vườn mini ướt

Tiểu cảnh sân vườn ướt chính là việc sử dụng yếu tố nước làm chính. Nó sẽ được kết hợp cùng với các loại tiểu cảnh khô. Tuy nhiên các yếu tố đó chỉ là phụ, yếu tố nước mới là chủ yếu. Đất, đá, sỏi, hoa lá… sẽ là điểm nhấn giúp yếu tố nước trở nên nổi bật hơn.

Bản thân tiểu cảnh nước lại chia thành hai loại là động và tĩnh. Tùy mỗi gia chủ sẽ chọn lựa theo sở thích của mình. Tiểu cảnh tĩnh sẽ có hồ nước phẳng lặng, không có dòng chảy. Cùng với đó là sự kết hợp cỏ, cây, hoa lá, đồ trang trí. Tiểu cảnh động sẽ là kiểu nước chảy, dòng chảy tự nhiên, thác nước, đài phun nước…

Tiểu cảnh ướt cho sân vườn nhỏ

Những điều cần nhớ khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini

Dù làm tiểu cảnh sân vườn nhỏ hay lớn chúng ta cũng cần có những vấn đề nên lưu tâm. Vậy đó là những vấn đề gì?

Tiểu cảnh sân vườn nhỏ phù hợp tổng thể không gian

Khi trang trí mẫu sân vườn mini bạn cần đảm bảo sự phù hợp với tổng thể không gian sống. Khu vườn nhỏ và ngôi nhà cần có sự kết hợp hài hòa với nhau. Đó là sự thống nhất về phong cách, màu sắc, đồ đạc… Như vậy sẽ biến không gian của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Tránh việc trang trí sân vườn khác biệt hoàn toàn so với tổng thể không gian.

Trang trí sân vườn nhỏ phù hợp tổng thể không gian

Mẫu sân vườn mini cần đáp ứng nhu cầu của gia đình

Làm tiểu cảnh sân vườn nhỏ không chỉ đẹp mà còn cần đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bạn nên xem xét đến công năng của sân vườn nhỏ nhà mình. Sân vườn cần đáp ứng yêu cầu mà bạn đưa ra. Tùy vào mục đích chính khi sử dụng mà bạn trang trí tiểu cảnh cho thật phù hợp. Đặc biệt ưu tiên đến việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Cần phải đảm bảo sự thuận tiện và phù hợp nhất.

Sân vườn nhỏ thiết kế theo nhu cầu của gia đình

Mẫu sân vườn mini cần có sự thống nhất, bố cụ rõ ràng

Dù thiết kế sân vườn nhỏ nhưng bạn vẫn phải đảm bảo sự thống nhất. Bố cụ, tỷ lệ trong sân vườn cần phải phân chia rõ ràng, phù hợp. Từ cây cối, hoa lá, đồ trang trí… tất cả cần có khoảng cách vừa phải, cân đối.

Sân  vườn nhỏ chọn phong cách trang trí tiểu cảnh thống nhất. Từ màu sắc, hình dáng đồ trang trí, cây cối, kích thước… Tất cả phải thống nhất với nhau. Không nên chọn và trang trí một cách tùy tiện, cảm hứng.

Tỉ lệ, bố cục sân vườn nhỏ rõ ràng, cần có sự thống nhất 

Tiểu cảnh sân vườm mini nên đơn giản

Vì có diện tích không quá lớn nên trang trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ không nên quá cầu kì. Việc chọn quá nhiều đồ, cây cối nhưng không biết sắp xếp sẽ càng tạo sự rối mắt. Vì thế, nên ưu tiên việc thiết kế sân vườn thật đơn giản. Nếu thích nhiều đồ bạn phải biết cách sắp xếp tỉ lệ thật hợp lí.

Sự đơn giản không có nghĩa là đơn điệu. Dù không có quá nhiều vật trang trí nhưng vẫn tạo được dấu ấn riêng. Hãy trang trí tiểu cảnh đẹp với các điểm nhấn chính, tạo sự thu hút. Sân vườn nhỏ đơn giản nhưng sang trọng, ấn tượng. Nó tạo nên sự thoáng đãng, nhẹ nhàng và được phân chia một cách cực hợp lí.

Ưu tiên thiết kế sân vườn nhỏ đơn giản

Chú ý đến yếu tố ánh sáng cho sân vườn nhỏ

Làm tiểu cảnh đẹp bất cứ sân vườn nào cũng sẽ cần quan tâm đến yếu tố ánh sáng. Dù thiết kế biệt thự sân vườn diện tích rộng hay tiểu cảnh sân vườn nhỏ thì ánh sáng cũng rất quan trọng.

Ánh sáng ở đây bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nó rất cần cho sự phát triển của tiểu cảnh trong sân vườn. Cây cối, hoa lá không thể không có ánh sáng. Chúng cần ánh sáng để phát triển và quang hợp tốt hơn. Vì vậy bạn hãy tận dụng cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo một cách tối đa nhất. Ánh sáng còn giúp sân vườn nhỏ của bạn đẹp hơn, thoáng hơn rất nhiều đấy nhé.

Yếu tố ánh sáng quan trọng cho sân vườn mini

Không thể bỏ qua yếu tố phong thủy với tiểu cảnh sân vườn mini

Tất nhiên rồi, trang trí sân vườn nhỏ đẹp bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy. Phong thủy phải đảm bảo thì mới đem lại nhiều thuận lợi cho gia đình. Phong thủy thể hiện ở việc bạn chọn cây cối, hoa lá, màu sắc, đồ vật trang trí… Tất cả nên phù hợp với gia chủ, ngôi nhà. Hãy tìm hiểu kĩ và nhờ chuyên gia tư vấn rõ hơn về vấn đề này nhé.

Quan tâm đến yếu tố phong thủy cho sân vườn

Kiểu thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini ở được ưa chuộng

Ở phần trên chúng tôi đã nói, tiểu cảnh sân vườn nhỏ có thể làm ở nhiều vị trí. Tùy mỗi không gian sẽ có sự chọn lựa khác nhau. Kiểu thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ được yêu thích nhất ở các vị trí:

  • Sân vườn mini trang trí ngay trước nhà
  • Sân vườn mini thiết kế sau nhà
  • Thiết kế sân vườn nhỏ bên hông nhà
  • Sân vườn mini sân thượng
  • Tiểu cảnh sân vườn nhỏ ban công
  • Sân vườn nhỏ thiết kế ngay trong nhà

Kiểu làm sân vườn mini được yêu thích ở các vị trí khác nhau

Xem ngay 15 mẫu tiểu cảnh sân vườn mini cực đẹp, dễ làm

Mẫu sân vườn mini có thác nước trên tường cực đẹp

Mẫu sân vườn thu nhỏ ngoài ban công, hài hòa thiên nhiên

Sân vườn nhỏ với tiểu cảnh tuyệt đẹp, hiện đại

Thiết kế sân vườn nhỏ ngay trước cửa nhà

Sân vườn nhỏ với bức tường được trang trí cực đẹp

Một khoảng không gian nhỏ nghỉ ngơi thật thoải mái

Tiểu cảnh sân vườn mini ở gầm cầu thang

Tiểu cảnh sân vườn nhỏ trên sân thượng

Tiếp tục mẫu sân vườn nhỏ ở trên sân thượng

Biến sân thượng thành sân vườn đầy màu sắc

Sân vườn mini tiểu cảnh nước thoáng mát

Một sân vườn xanh mát, đẹp mắt

Sân vườn nhỏ với lối đi lại ấn tượng

Sân vườn bên cạnh hông nhà, gọn gàng, đơn giản mà tinh tế

Một mẫu sân vườn nhỏ với tiểu cảnh về đêm tuyệt đẹp

Thiết kế tiểu cảnh mini luôn đem lại nhiều lợi ích khác nhau. Nó giúp bạn có được không gian đẹp hơn, sang hơn. Sân vườn đem đến môi trường sống trong lành, dễ chịu, thoáng mát. Đây sẽ là nơi nghỉ ngơi thật lí tưởng cho mọi người. Hơn nữa, sân vườn nhỏ đẹp còn đem lại thật nhiều may mắn cho con người nữa đấy nhé.