Blog Post

7 nguyên tắc và 3 chú ý cần biết khi thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản liệu có đơn điệu và nhàm chán? Đây chính là điều mà nhiều gia chủ lo lắng. Sân vườn đơn giản không đồng nghĩa sẽ không đẹp đâu nhé. Biết cách thiết kế nó còn tạo nên vẻ đẹp cực tinh tế, hiện đại. Sân vườn đẹp cho bạn không gian sống ấn tượng, xanh mát hơn bao giờ hết.

Việc chú trọng thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp ngày càng trở thành xu thế. Một không gian sống không đơn giản chỉ có ngôi nhà ở. Khi đời sống nâng cao thì con người đòi hỏi nhiều các yếu tố kết hợp. Không gian sống có sân vườn đẹp chính là ước mơ của nhiều người. Thiết kế sân vườn chắc chắn sẽ giúp bạn có được không gian như vậy.

Có nên thiết kế sân vườn đẹp đơn giản hay không?

Như đã nói, ngày càng có nhiều gia chủ chú trọng đến việc thiết kế sân vườn. Với mỗi gia chủ sẽ thiết kế sân vườn khác nhau. Có người yêu thích sự cầu kì, có người thích sự đơn giản. Điều này là tùy thuộc vào mỗi gia chủ. Thậm chí có người sẽ không chú trọng đến sân vườn do họ không ở nhà nhiều. Nói chung trang trí sân vườn như thế nào, có trang trí không là ở mỗi gia đình.

Những người thích sự tinh tế, gọn gàng nên thiết kế sân vườn đơn giản. Nó phù hợp với tính cách và sở thích. Những gia đình có diện tích sân vườn không lớn cũng nên theo phong cách này. Sự đơn giản sẽ tạo sự thoáng đãng và vẻ đẹp tốt hơn. Còn những ai có sân vườn rộng, thích cầu kì có thể thiết kế sân vườn tỉ mỉ hoặc đơn giản theo ý muốn.

Thiết kế sân vườn đơn giản hay không là tùy theo mỗi gia chủ

Đặc trưng khi thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Sân vườn đơn giản có nghĩa sẽ không quá cầu kì khi trang trí. Trong sân vườn sẽ không có quá nhiều các tiểu cảnh. Đồ đạc kết hợp cùng không nhiều và rườm rà. Cả sân vườn có bố cục phù hợp, cân đối tạo nên độ rộng và thoáng nhất. Bởi vậy chúng ta sẽ thấy kiểu sân vườn này có các đặc trưng vô cùng nổi bật:

Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản không có quá nhiều tiểu cảnh

Một sân vườn đẹp chính là sự kết hợp của nhiều các loại tiểu cảnh khác nhau. Đó có thể là tiểu cảnh cây cối, hoa cỏ, đá, sỏi, hòn non bộ, thác nước, hồ nước…. Tuy nhiên không phải tất cả các yếu tố này đều phải xuất hiện trong sân vườn của bạn. Nó còn tùy thuộc vào cách trang trí của mỗi gia đình.

Ở thiết kế sân vườn đẹp đơn giản sẽ không có quá nhiều các tiểu cảnh kết hợp. Sân vườn chỉ bài trí những tiểu cảnh phù hợp, đem lại giá trị và vẻ đẹp ấn tưởng. Có thể chỉ ít cây cối, sỏi, đá, hoa lá… cùng đồ trang trí đã tạo nên mẫu sân vườn cực kì cuốn hút. Việc chọn quá nhiều tiểu cảnh cho sân vườn chưa chắc là chọn lựa tốt.

Trong sân vườn đơn giản sẽ không có quá nhiều tiểu cảnh

Kiến trúc trong thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Ngày nay sân vườn đơn giản đang có sự thay đổi linh hoạt trong kiến trúc thiết kế. Nó không còn sự đơn điệu hay chỉ là các hình khối như trước kia nữa. Chúng ta có thể thấy nhiều sự pha trộn của kiểu thiết kế sân vườn này. Tuy nhiên nó vẫn sẽ có đặc điểm riêng không thể nhầm lẫn. Đó chính là sự tinh tế, sang trọng và vẫn giữ được sự tươi mát, hài hòa.

Kiến trúc trong sân vườn đơn giản linh hoạt hơn

Vật liệu trong thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Trang trí sân vườn đơn giản chúng ta cũng sẽ thấy rõ đặc trưng về vật liệu sử dụng. Các loại đá, sỏi, bê tông hay gỗ cực kì được ưa chuộng ở đây. Các loại hòn non bộ, đèn trang trí, bàn ghế ngồi… rất được yêu thích. Nhiều mẫu sân vườn đơn giản chúng ta sẽ thấy có hàng rào thiết kế xung quanh.

Trong sân vườn chắc chắn không thể nào thiếu đi cây xanh. Nó là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, xanh mát. Đồng thời cây xanh cũng đóng nhiều các vai trò quan trọng khác nhau.

Sân vườn đơn giản với cây xanh, bê tông, gỗ, ghế ngồi…

7 nguyên tắc khi thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Sân vườn đơn giản cần đảm bảo sự thống nhất

Dù thiết kế sân vườn đơn giản thì bạn vẫn cần đảm bảo được tính thống nhất. Có như vậy bạn mới tạo nên được phong cách, chủ đề riêng cho sân vườn của mình. Nếu không đảm bảo tính thống nhất sân vườn sẽ không có được giá trị thẩm mĩ. Đồng thời mọi người cũng không biết phong cách sân vườn nhà bạn là gì.

Nguyên lí lặp lại sẽ tạo nên tính thống nhất cho sân vườn. Nó thể hiện rõ ở việc bạn chọn tiểu cảnh đẹp hay vật trang trí xung quanh. Chiều cao, kết cấu, màu sắc, vật liệu… của toàn bộ đồ trong sân vườn phải thống nhất. Như thế bạn sẽ dễ tạo được sân vườn cực đẹp, ấn tượng và tiện nghi khi sử dụng.

Thiết kế sân vườn đơn giản đảm bảo sự thống nhất

Nguyên tắc màu sắc khi thiết kế sân vườn đơn giản

Trong sân vườn nhất định không thể bỏ qua yếu tố màu sắc. Màu sắc tạo nên giá trị thẩm mĩ cho sân vườn. Nó tạo nên sự sinh động, bắt mắt và cuốn hút. Có rất nhiều các màu sắc bạn có thể sử dụng khi làm sân vườn đơn giản. Tuy nhiên chúng cần phải có sự kết hợp thật hài hòa, cân đối với nhau.

Một sân vườn dù đơn giản cũng không nên chỉ có một màu. Bạn vẫn nên kết hợp màu sắc để tạo vẻ đẹp hơn. Tuy nhiên bạn cần phải chọn được gam màu chủ đạo. Sau đó các màu khác sẽ là điểm nhấn, làm nền để sân vườn đẹp hơn nữa.

Bạn có thể chọn lựa màu ấm, màu lạnh, màu trung tính làm màu chủ đạo. Màu ấm có thể là đỏ, vàng, cam. Màu lạnh có thể là trắng, xám, đen. Màu trung tính có thể là màu phấn, xanh lá, xanh dương. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các màu khác để kết hợp, tạo điểm nhấn.

Nguyên tắc màu sắc hài hòa, có màu chủ đạo và các màu điểm nhấn 

Nguyên tắc về sự cân bằng trong thiết kế sân vườn đơn giản

Sân vườn khi thiết kế cần phải tuân thủ theo nguyên tắc cân bằng. Sự cân bằng này được thể hiện ở mọi góc cạnh. Chúng ta sẽ có hai loại là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

Cân bằng không đối xứng giúp bạn tạo nên một khu vườn tự nhiên và gần gũi. Ở đây các yếu tố vẫn có sự lặp lại và tạo sự cân bằng nhưng sẽ không theo nguyên tắc bắt buộc. Nó có thể được thiết kế ngẫu nhiên, tự do hơn. Ngược lại, cân bằng đối xứng cho chúng ta thấy về sự ổn định, thể hiện quy luật trật tự.

Sân vườn đơn giản đảm bảo nguyên tắc cân bằng

Nguyên tắc đơn giản hóa khi thiết kế sân vườn

Đã thiết kế sân vườn đơn giản thì cần phải tuân theo nguyên tắc đơn giản hóa. Sân vườn không nên quá cầu kì và nhồi nhét trang trí quá nhiều số lượng đồ. Việc tham lam bài trí nhiều cây cối, tiểu cảnh làm mất đi sự đơn giản của sân vườn. Đặc biệt nếu không biết cách sắp xếp nó còn tạo nên sự rối mắt và khó chịu.

Bởi vậy chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc tối giản. Giảm bớt số lượng đồ trang trí, cây cối, hoa cỏ không cần thiết. Trang trí đơn giản và có điểm nhấn nhất định. Nó sẽ làm cho sân vườn của bạn thêm thoáng và sang hơn.

Sự đơn giản hóa cho sân vườn

Sân vườn đơn giản và nguyên tắc về đường nét khi thiết kế

Bạn muốn thiết kế sân vườn đẹp đơn giản như thế nào? Đó là sự mạnh mẽ, cá tính hay sự mềm mại? Tùy vào cách bạn muốn tầm nhìn mọi người về sân vườn mà chọn đường nét thiết kế phù hợp. Đường nét là nguyên tắc quan trọng nhất định phải có cho sân vườn của bạn.

Nếu bạn muốn có được sân vườn mạnh mẽ, cá tính hãy chọn đường nét thẳng hoặc vuông góc. Chúng sẽ tạo ra khu vườn có tính cấu trúc, mạnh mẽ, an toàn, dễ chịu và tiện nghi.

Những đường nét uốn cong sẽ tạo nên sân vườn mềm mại và uyển chuyển. Sân vườn của bạn có cảm giác tự nhiên hơn, gần gũi hơn. Sân vườn phóng khoáng, thân thiện và đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Chú trọng nguyên tắc về đường nét thiết kế

Sân vườn đơn giản và nguyên tắc về sự chuyển tiếp tự nhiên

Thiết kế sân vườn dù đơn giản hay cầu kì cần tuân thủ nguyên tắc về sự chuyển tiếp tự nhiên. Điều này được thể hiện rất rõ ở việc dùng màu sắc, chiều cao cây, kích thước, hình dáng lá cây… Hoặc đó cũng có thể là các yếu tố sỏi, tượng, đá…

Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên tạo nên sự thay đổi thông suốt, không quá đột ngột. Sân vườn chuyển tiếp nhưng không mất đi tính tự nhiên vốn có. Nó sẽ không thay đổi quá nhanh, làm mắt người nhìn không thích nghi, mất đi vẻ đẹp. Sân vườn đơn giản đảm bảo tính liên tục, hài hòa và tạo nên được sự chuyên nghiệp.

Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên

Thiết kế sân vườn đơn giản và nguyên tắc điểm nhấn

Khi bạn đã trang trí sân vườn đơn giản thì nên tạo được điểm nhấn riêng. Điều này sẽ càng làm cho sân vườn trở nên đẹp hơn và thu hút hơn. Sự đơn giản, tinh tế cộng thêm điểm nhấn sẽ đẹp hơn bao giờ hết. Điểm nhấn tạo nên khu vườn đẹp, kích thích thị giác người nhìn. Tùy mỗi gia chủ sẽ tạo điểm nhấn khác nhau cho sân vườn của mình.

Thiết kế sân vườn nên tạo được điểm nhấn

3 chú ý nên nhớ khi thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Trên đây là 7 nguyên tắc thiết kế sân vườn đơn giản. Còn sau đây sẽ là 3 lưu ý mà bạn nhất định không thể quên:

Sân vườn đơn giản phù hợp với kiến trúc nhà ở

Trước khi thiết kế sân vườn bạn phải xem xét nhà ở có kiến trúc như thế nào. Một mẫu nhà có sân vườn đẹp phải hài hòa từ bên trong ra bên ngoài. Như vậy sẽ tạo nên sự thống nhất, cân đối và tạo nên giá trị thẩm mĩ.

Mỗi nhà ở sẽ có kiểu thiết kế kiến trúc khác nhau. Do đó bạn hãy xem nhà mình kiến trúc gì để chọn cách trang trí sân vườn hợp nhất. Nên nhờ các kiến trúc sư tư vấn để có chọn lựa tốt nhất.

Sân vườn đơn giản phải phù hợp với kiến trúc ngôi nhà ở của bạn

Cần chọn lựa cây xanh phù hợp cho sân vườn đơn giản

Có nhiều cách để chọn cây xanh cho sân vườn đơn giản của bạn. Bạn có thể trồng cây đơn lẻ, theo hàng, theo khóm, theo thảm, đường viền… Mỗi kiểu trồng cây sẽ có ấn tượng riêng.

Trồng cây đơn lẻ thường dùng để tạo điểm nhấn. Vì thế chúng thường được trồng ở những nơi thông thoáng, mát mẻ. Hình dáng của các loại cây đơn lẻ cũng rất đẹp để thu hút sự chú ý. Trong khi đó trồng cây theo khóm sẽ như kiểu theo cụm. Mỗi cụm có từ 3 cây đến 5 cây. Kiểu trồng này giúp bạn lấp đầy khoảng trống cho sân vườn. Đồng thời nó mang đến sự mềm mại và tự nhiên nhất.

Trồng cây theo hàng thường là các loại cây thân thẳng. Cây được cắt tỉa vô cùng gọn gàng và đẹp mắt. Loại cây này dùng để trồng hai bên lối đi, ở hông nhà rất phù hợp. Ở sân vườn đơn giản, rộng rãi cũng trồng loại cây này rất nhiều. Trồng cây theo thảm, đường viền thường rất phẳng, chăm sóc cắt tỉa thường xuyên. Kiểu trồng này đem lại giá trị thẩm mĩ rất cao.

Chọn lựa cây xanh thật phù hợp

Chú ý chọn vật liệu trang trí cho sân vườn đơn giản

Vật liệu trang trí rất quan trọng trong sân vườn. Bạn cần chú ý chọn vật liệu sao cho thật phù hợp. Vật liệu, phụ kiện trang trí giúp cho sân vườn đẹp hơn, ấn tượng hơn và bền vững hơn.

Các vật liệu phổ biến hay dùng cho sân vườn đó là đá, gạch viên, gach đất nung, sỏi, gỗ. Ngoài ra còn có các loại đèn trang trí ở sân vườn. Trong số đó, đá là vật liệu được sử dụng nhiều hơn cả. Chúng ta có thể thấy đá xuất hiện ở nhiều các vị trí khác nhau. Đó là lối đi lại, trang trí hồ cá, hòn non bộ, thác nước… Đá tạo nên sự tự nhiên, gần gũi hơn cho sân vườn của bạn.

Các loại gạch lát sân vườn hiện nay cũng được sử dụng rất nhiều. Chúng tạo nên sự mới mẻ, độc đáo và giá trị thẩm mĩ cao. Sỏi cũng là điểm nhấn làm cho sân vườn đơn giản đẹp hơn, thu hút hơn. Chất liệu gỗ lại làm cho sân vườn trở nên sang trọng, tinh tế và đẳng cấp. Nói chung mỗi chất liệu đều tạo nên các vẻ đẹp khác nhau.

Không thể bỏ qua yếu tố vật liệu cho sân vườn

Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản có chi phí thế nào?

Chi phí làm sân vườn đơn giản luôn là điều mà nhiều gia chủ quan tâm. Sẽ không có một mức chi phí cụ thể và bắt buộc. Nó còn phụ thuộc vào nhiều các yếu tố. Với mỗi sân vườn sẽ có mức chi phí khác nhau.

Chi phí làm sân vườn đơn giản phụ thuộc vào quy mô sân vườn. Cùng với đó là việc bạn chọn cây cỏ, hoa lá trang trí. Cách bạn chọn phụ kiện, vật liệu trang trí… Chi phí cùng tùy vào đơn vị thiết kế, thi công sân vườn… Vì thế mức đầu tư của mỗi công trình sẽ không giống nhau. Nó có thể giao động từ 15, 20 triệu cho đến cả trăm triệu đồng.

Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản nên ghi nhớ các nguyên tắc và lưu ý chúng tôi đã đề cập. Mẫu sân vườn đơn giản, tinh tế sẽ giúp không gian của bạn đẹp hơn rất nhiều. Đồng thời nó sẽ tạo nên không gian sống xanh mát, trong lành hơn cho gia đình bạn.