10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Kinh Giới

Cây kinh giới không chỉ là một loại gia vị trong bữa ăn mà còn sở hữu những tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu 10 công dụng tuyệt vời của cây kinh giới và cách sử dụng chúng để cải thiện sức khỏe của bạn.

1. Chữa Sốt Nóng

Chữa sốt nóng

Nếu bạn đang gặp phải cảm giác sốt nóng, đau đầu hoặc đau mình, hãy thử pha một liều thuốc từ cành lá cây kinh giới (khoảng 12g) và sắn dây (khoảng 24g). Hãy sắc cả hai thành phần này và uống để giảm triệu chứng.

2. Chữa Nhức Đầu Và Đau Mình

Nếu bạn đang cảm thấy đau đầu hoặc mệt mỏi, hãy sắc 20g rau kinh giới và uống ba lần mỗi ngày. Công thức này giúp giảm nhức đầu ê ẩm và đau mình hiệu quả.

3. Trị Rôm Sẩy Cho Trẻ Sơ Sinh

Theo kinh nghiệm dân gian, bạn có thể sử dụng kinh giới tươi để nấu nước uống và tắm hàng ngày cho trẻ để phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa và mụn nhọt.

4. Chữa Mụn Nhọt

Chữa mụn nhọt

Nếu bạn đang bị mụn nhọt, hãy sắc 12g cây kinh giới, 10g mã đề, 10g bồ công anh, 10g kim ngân, 10g thổ phục linh, 10g ké đầu ngựa, và 10g cam thảo nam. Sắc hỗn hợp này với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, sau đó uống làm 2 lần trong ngày.

5. Chữa Ho

Hỗn hợp gồm kinh giới, tang diệp, tang bạch bì, địa cốt bì (mỗi thứ 12g), tử tô và bán hạ chế (mỗi thứ 8g), và trần bì (4g) được sắc uống hàng ngày sẽ giúp làm dịu triệu chứng ho.

6. Chữa Cảm Hàn

Pha sắc nước từ kinh giới, tía tô, hoắc hung, ngải cứu, mã đề và gừng (mỗi thứ 3-4g) để uống trong ngày. Công thức này giúp giảm triệu chứng cảm lạnh.

7. Chữa Dị Ứng

Nếu bạn gặp phải triệu chứng dị ứng, hãy sử dụng phần trên mặt đất của cây kinh giới để chà xát lên chỗ ngứa. Làm thao tác này nhiều lần sẽ giảm ngứa và làm dịu da.

8. Trừ Ứ, Cầm Máu

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sự ứ máu hoặc ra máu không kiểm soát, hãy dùng 8g kinh giới đốt tồn tính. Uống hỗn hợp này 2-3 lần mỗi ngày để giúp giảm triệu chứng.

9. Cháo Kinh Giới

Để giúp người cao tuổi đối phó với tình trạng tê bại tay chân hoặc di chứng bại liệt nửa người, hãy nấu cháo từ 1 nắm kinh giới, ½ nắm bạc hà, 80g đậu hạt (xay vỡ) và 100g gạo lứt. Nấu cháo cho chín, thêm ít dấm và muối, sau đó ăn khi đói.

10. Làm Trắng Da

Làm trắng da

Kinh giới chứa nhiều tinh dầu, có vị cay và tính ấm, đặc biệt làm tốt trong việc trị liệu các bệnh về da như mẩn ngứa, dị ứng, và kích thích ra mồ hôi làm khô thoáng lỗ chân lông.

Nguyên liệu gồm kinh giới, tía tô, ngải cứu (mỗi loại 100mg) được đun sôi với 500ml nước sạch. Khi nước lá sôi, đổ ra một chiếc chậu nhỏ, thêm một nhúm muối và vắt vào ½ trái chanh. Rửa mặt sạch bằng nước thường, sau đó đưa mặt đến gần chậu nước lá để hơi nước còn nóng được hấp thụ vào da. Thời gian hấp thụ khoảng từ 20 đến 30 phút. Hãy thực hiện thao tác này mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng khi vừa tỉnh giấc. Chỉ sau 5 ngày đến một tuần, bạn sẽ thấy da mặt cải thiện rõ rệt, đặc biệt là đối với những người có nhiều mụn cám và mụn trứng cá trên mặt.

Lưu ý: Nếu bạn có chứng biểu hư tự ra mồ hôi, tỳ yếu hoặc đại tiện lỏng, hãy sử dụng kinh giới cẩn thận. Đặc biệt, nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại cây thuốc.