Cây Cà Gai Leo: Công dụng giải độc và hạ men gan

admin

Updated on:

Cây Cà Gai Leo, hay còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò, thuộc họ Solanaceae. Loài cây này được trồng rộng rãi ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam, cũng như ở các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc. Cà gai leo là một loại cây nhỡ leo, có lá màu xanh, mọc so le, và ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9. Quả của cây màu đỏ, bóng, và có hình cầu.

Cây cà gai leo không chỉ được trồng vì vẻ đẹp của nó, mà còn có công dụng giải độc gan và hạ men gan rất tốt. Đây là một trong những cây thuốc nam có vị hơi the, tính ấm.

Công dụng truyền thống của cây cà gai leo

Cây cà gai leo đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian để chữa bệnh gan, gan yếu, mẩn ngứa và còn có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể. Đặc biệt, dân tộc Tây Nguyên coi cây cà gai leo như một loại dược liệu quý trong việc chữa bệnh gan, đặc biệt trong các trường hợp vàng da, chướng bụng, người mệt mỏi, ăn uống không tiêu.

Ngoài ra, cây cà gai leo còn có hiệu quả trong việc giải độc gan sau khi uống rượu. Chỉ cần nhấm một ít rễ cà gai leo trước khi uống rượu, sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng say và khi say rượu, uống nước sắc lá cây cà gai leo sẽ giúp tỉnh rượu nhanh chóng và không cảm thấy mệt mỏi.

Hiệu quả của cây cà gai leo trong điều trị gan

Cây cà gai leo đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các nhà khoa học và có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng của cây trong việc chữa bệnh gan. Rễ cây cà gai leo chứa tinh bột và một số chất hóa học như ancaloit, glycoancaloit, Solamin A, B, có tác dụng hỗ trợ chữa trị viêm gan, giúp hạ men gan và bảo vệ gan khỏi các tác động độc hại.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cây cà gai leo có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan và giảm mức độ xơ gan giai đoạn sớm.

Cây cà gai leo còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do oxy hóa gây ra. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư do vi rút, bao gồm cả ung thư gan và ung thư cổ tử cung.

Cách sử dụng trà cà gai leo

Để sử dụng cây cà gai leo, bạn có thể lấy một lượng 50-60g cà gai leo khô, rửa sạch và cho vào ấm trà. Tiếp theo, đổ nước sôi vào ấm vừa đủ ngập cà gai leo và rót hết nước sôi đi. Sau đó, đổ 200ml nước sôi vào ấm và hãm trà lần 2 trong vòng 10 phút. Cuối cùng, rót vào ấm trà 1 lít nước sôi nữa là có thể dùng ngay.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây cà gai leo để điều trị các vấn đề về gan, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây cà gai leo và các loại cây xanh khác, bạn có thể truy cập tieucanhdep, nơi cung cấp các giải pháp tối ưu cho việc trang trí tiểu cảnh và sân vườn của bạn.