Tin tức: Cây chùm bao – Đặc điểm, công dụng và cách sử dụng

Cây chùm bao thường ra quả vào tháng 5 đến tháng 7

Cây chùm bao, còn được gọi là lạc tiên, cỏ hồng tiên, dây lưới,… là một loại cây leo với thân mềm và lá hình tim. Hoa của chùm bao thường có màu trắng hoặc tím nhạt, và quả có hình trứng bọc bởi một lớp vỏ lưới. Cây thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5 và cho quả từ tháng 5 đến tháng 7.

Cây chùm bao mọc dại ở rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở khắp mọi nơi. Cây này có thể được thu hái toàn bộ, trừ phần rễ, và sử dụng tươi hoặc phơi khô. Chế biến cây chùm bao cũng không quá phức tạp.

Công dụng của cây chùm bao

Theo y học cổ truyền, cây chùm bao có vị ngọt, tính mát, hơi đắng, thanh nhiệt và giải độc tốt. Cả quả, lá, thân và hoa của cây đều có thể sử dụng làm thuốc. Cây chùm bao được coi như một loại “thần dược” đối với những người mắc chứng mất ngủ và căng thẳng. Bài thuốc từ cây chùm bao giúp an thần, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Ngoài ra, cây chùm bao còn có nhiều công dụng khác như:

  • Làm mát gan, thải độc gan, tăng cường chức năng gan.
  • Giảm đau nhức đầu.
  • Hỗ trợ điều trị tình trạng kinh nguyệt sớm.
  • Hỗ trợ điều trị tình trạng suy nhược cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Thanh lọc cơ thể.
  • Điều trị đau mắt đỏ, mụn nhọt và lở loét.

Hướng dẫn sử dụng cây chùm bao

Cây chùm bao có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chế thành viên, dạng nước, hoặc hãm cùng trà để cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng.

Trà chùm bao giúp bạn có giấc ngủ ngon

  • Cách pha trà từ cây chùm bao: Rửa sạch cây, phơi khô và cắt thành từng đoạn 3-5cm. Đem một ít cây chùm bao đã phơi khô cho vào ấm, đổ nước sôi vào và để khoảng 20 phút trước khi uống. Trà chùm bao giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.
  • Làm nước giải khát: Chùm bao có thể được sử dụng để làm nước giải khát. Rửa sạch 10-12 quả chùm bao chín, cắt đôi và lấy dịch trong quả. Cho nước sôi để nguội vào cốc, khuấy đều và thêm đường nếu muốn. Loại nước giải khát này có vị hơi chua nhẹ và giàu vitamin B2.
  • Chế biến món ăn từ cây chùm bao: Cây chùm bao cũng có thể được sử dụng để xào, luộc hoặc nấu canh. Món ăn từ chùm bao có thể làm mát và giải nhiệt cơ thể.

Những điều cần lưu ý

Khi sử dụng cây chùm bao, cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên sử dụng nước chùm bao quá nhiều. Dùng loại nước này thường xuyên nhưng chỉ với liều lượng vừa phải. Có thể kết hợp chùm bao với các loại thảo dược khác như lá dâu tằm, tâm sen hay củ bình vôi để có hiệu quả an thần tốt nhất.
  • Các trường hợp đang cho con bú, mang bầu hoặc chuẩn bị phẫu thuật cần cẩn trọng trong chế độ ăn uống. Không nên sử dụng chùm bao quá nhiều hoặc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không nên sử dụng chùm bao có mùi lạ hoặc có hiện tượng ẩm mốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên lạm dụng chùm bao hoặc tự ý kết hợp với loại thảo dược khác mà không có ý kiến của bác sĩ.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây chùm bao. Sử dụng sai cách có thể không đạt được hiệu quả và gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là những đặc điểm, công dụng và cách sử dụng cây chùm bao. Hãy sử dụng chùm bao đúng cách và theo liều lượng phù hợp để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tieucanhdep