Cây Lược Vàng: Thảo Dược Tuyệt Vời Có Nhiều Công Dụng

Cây lược vàng, còn được gọi là lan vòi, lan rũ, cây bạch tuộc, là một loại cây thảo dược có tên khoa học Callisia fragrans. Loại cây này được biết đến với nhiều công dụng như làm cảnh và chữa bệnh. Dân gian sử dụng cây lược vàng để điều trị vẩy nến, viêm loét dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Đặc điểm của cây lược vàng

Cây lược vàng có thân thảo, sống lâu năm, thân cao khoảng 15-40cm. Thân cây được chia thành nhiều đốt và nhánh. Lá lược vàng mọc so le, có hình ngọn giáo. Hoa của cây xếp thành một trục dài và cong thành chùm, màu trắng. Cây lược vàng xuất xứ từ Mexico và đã được trồng rộng rãi ở Việt Nam, trong đó Hà Nội là nơi phổ biến nhất.

Bộ phận sử dụng làm thuốc từ cây lược vàng

Cả thân, rễ và lá của cây lược vàng đều có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Các bộ phận này có thể được thu hoạch quanh năm và sau đó được sử dụng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học và tác dụng của cây lược vàng

Cây lược vàng chứa nhiều thành phần hóa học như nhóm lipid, nhóm acid béo, các acid hữu cơ, sắc tố caroten, chlorophyll, phytosterol, các vitamin PP, B2 và các nguyên tố vi lượng như Fe, Cr, Ni, Cu. Cây còn chứa flavonoid như quercetin, kaempferol isoorientin có tác dụng làm bền mạch máu và chống oxy hóa.

Cây lược vàng có nhiều tác dụng trong điều trị nhiều bệnh như mụn nhọt, ho, viêm họng, đau nhức xương khớp, nóng trong người, tiểu đường, viêm loét dạ dày. Cách sử dụng cây lược vàng bao gồm nhai sống, sắc uống, ngâm rượu uống hoặc xoa bóp bên ngoài, giã đắp ngoài.

Cây lược vàng trong điều trị bệnh

Cây lược vàng có nhiều tác dụng chữa bệnh như điều trị gan, viêm họng, tiểu đường, ung thư, viêm loét dạ dày, đau nhức chân răng, trĩ, mụn nhọt, dị ứng ngoài da và vảy nến. Tuy nhiên, việc sử dụng cây lược vàng chỉ là phương pháp hỗ trợ và không thay thế cho chuyên gia y tế.

Cây lược vàng là một loại thảo dược tự nhiên có nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây lược vàng để điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: tieucanhdep