Cây mã đề – Vị thuốc dân gian có nhiều tác dụng

Cây mã đề, còn được gọi là mã tiền xá, là một loại cây mọc hoang dại trên khắp Việt Nam. Với những đặc điểm và tác dụng đáng chú ý, cây mã đề đã trở thành một vị thuốc phổ biến trong đông y.

Đặc điểm cây mã đề

Cây mã đề có thân thảo, lá hình thìa, cao khoảng 10 – 15 cm, màu xanh đậm. Mã đề được sử dụng cả thân, rễ, lá để làm thuốc. Loại cây này có tính lạnh, vị hơi ngọt, và được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian chữa đái rắt, lợi tiểu và nhiều tác dụng khác. Thành phần hóa học của mã đề cũng rất đa dạng, bao gồm vitamin A, Canxi, Glucozit, vitamin C và K. Các thành phần này có những lợi ích đối với sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Cây mã đề trong tự nhiên

Tác dụng của cây mã đề

Cây mã đề đã được sử dụng từ lâu trong dân gian vì những tác dụng đa năng của nó. Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh và chiết xuất các thành phần từ mã đề để làm thuốc trị bệnh.

Tác dụng chính của cây mã đề

Các thành phần trong cây mã đề có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, chống viêm, tiêu đờm, chống ho, giảm kiết lỵ và nhiều tác dụng khác. Trong dân gian, mã đề được dùng làm bài thuốc chữa các bệnh về đường tiểu, đặc biệt là viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, mã đề còn được sử dụng trong việc chữa ho, viêm phế quản, trừ đờm viêm thận, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu, viêm gan mật, viêm loét dạ dày tá tràng và nhiều bệnh thường gặp khác.

Các bài thuốc nam chữa bệnh từ mã đề

  • Thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính: kết hợp mã đề với phục linh, hoàng bá, rễ cỏ tranh, hoàng liên, mộc thông, sắc nước uống.
  • Chữa viêm bàng quang: dùng mã đề với phục linh, hoàng bá, trư linh, rễ cỏ tranh và một số bài thuốc khác, sắc uống khoảng 1 tháng để cải thiện.
  • Chữa viêm đường tiết niệu: dùng mã đề, bồ công anh, hoàng cầm, lá chi tử, kim tiền thảo, nhọ nồi, ích mẫu, rễ cỏ tranh, cam thảo và sắc uống khoảng 10 ngày.
  • Chữa viêm bể thận cấp tính: mã đề tươi kết hợp với rễ cỏ tranh tươi, cỏ bấc đèn tươi và sắc uống từ 5 – 7 ngày.

Cây mã đề có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mã đề

Mã đề có tác dụng khá lành tính và an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng mã đề cũng cần được thận trọng và không nên lạm dụng.

Tránh dùng mã đề như trà giải khát hàng ngày

Mã đề không nên được sử dụng quá thường xuyên như một loại trà giải khát hàng ngày. Việc dùng mã đề quá nhiều có thể gây hại.

Tránh dùng mã đề buổi tối

Tác dụng chính của mã đề là lợi tiểu, do đó nên tránh dùng vào buổi tối, đặc biệt là việc sắc nước uống. Mã đề có thể khiến tiểu đêm nhiều lần, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Điều này cũng áp dụng cho những người có vấn đề về thận.

Cần thận trọng khi sử dụng mã đề chữa bệnh

Thận trọng khi dùng mã đề cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng mã đề trong giai đoạn đầu. Các thành phần trong mã đề không có lợi cho cả mẹ và bé, có thể gây sảy thai.

Mã đề có nhiều tác dụng, nhưng cần được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp đúng với các bài thuốc khác. Việc sử dụng mã đề làm thuốc chữa bệnh tốt nhất nên được tham khảo ý kiến của chuyên gia và bác sĩ.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là nơi bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe và được chăm sóc tận tâm. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập tieucanhdep hoặc liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch hẹn tại Bệnh viện MEDLATEC.