Cách sử dụng dây thìa canh: Tìm hiểu về loại cây thảo mộc tuyệt vời này

Dây thìa canh, hay còn gọi là dây muôi hoặc lõa ti, là một loại cây thảo mộc độc đáo. Với tên gọi khác nhau tùy từng vùng miền và địa lý, dễ dàng nhận biết cây thìa canh thông qua ba cách gọi này. Đặc biệt, trong 3 tên gọi, có một tên đặc biệt phân loại dây thìa canh thuộc CHI lõa ti.

Theo học thuật, dây thìa canh được xếp vào họ Apocynaceae. Ngoài các tên phổ biến, cây thìa canh còn có tên khoa học là GYMNEMA SYLVESTRE.

Hình thái thường gặp của dây thìa canh

Dây thìa canh có dạng thân thảo mộc như dây, giúp phân biệt với cây thân cứng mọc thẳng. Chiều dài cây thìa canh dao động từ 6 đến 10 mét, với phần thân tiết ra mủ màu trắng đục. Đường kính thân khoảng 3 milimet. Lá của cây thìa canh có hình dạng nhọn và mặt dưới lá xuất hiện nhiều đường gân phụ.

Cây thìa canh cũng có hoa, thường mọc thành chùm và quả của cây được coi là quả dại có hình dạng giống chiếc muôi. Cây ra hoa vào tháng 7 hàng năm và chín, rụng vào tháng 8.

Vị trí có thể tìm thấy dây thìa canh

Dây thìa canh nguồn gốc từ Ấn Độ, được phát hiện lần đầu tiên tại đây. Cách đây 2000 năm, người Ấn Độ đã áp dụng phương thuốc từ loại thảo mộc này. Vùng thung lũng miền Trung Nam Ấn Độ là nơi cây thìa canh sinh trưởng phát triển tốt. Ngoài Ấn Độ, dây thìa canh cũng được tìm thấy ở Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam.

Năm 2006, cây thìa canh được phát hiện ở Việt Nam, chính xác là ở các tỉnh Hải Phòng, Thanh Hóa và Ninh Bình. Nhờ kiến thức uyên bác và sự am hiểu của Nhà Thực Vật học TS Trần Văn Ơn, cây thìa canh đã được xác định chính xác và trồng ở khu vực Nam Định và Thái Nguyên.

Đặc điểm nổi bật của dây thìa canh

Cây thìa canh có thể thu hoạch bất kỳ thời điểm nào trong năm và tất cả các bộ phận trên thân đều mang dược tính. Tuy nhiên, cây thìa canh khô là lựa chọn tốt hơn để sử dụng. Cây thìa canh khô có thể để nguyên hoặc nghiền thành bột để sử dụng một cách tiện lợi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại cây thảo mộc và cách sử dụng chúng, hãy tham khảo trang web tieucanhdep. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích và độc đáo về cây cảnh xanh, sạch, đẹp.