Mủ Trôm – Làn Gió Mát Gan Cho Sức Khỏe

Mủ trôm

Mủ trôm là một loại nhựa tự nhiên được chiết xuất từ cây trôm, với những công dụng tuyệt vời như mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể và tăng cảm giác no. Chính vì những lợi ích này mà mủ trôm thường được sử dụng để giảm cân. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của mủ trôm, những công dụng tuyệt vời và bí quyết pha chế mủ trôm thành những thức uống ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của mủ trôm

Thành phần dinh dưỡng

Mủ trôm chứa đựng các khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm, sắt, natri, kali và các axit amin như lysine, leucine, phenylalanine, threonine, methionine, isoleucine, valine, histidine. Ngoài ra, nhựa cây trôm còn có thành phần gồm axit uronic, hợp chất polysaccharide cao phân tử và các loại đường như L-rhamnose, D-galactose và axit D-galacturonic, acetylat, trimethylamin.

Công dụng

Với những thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, mủ trôm có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả theo quan niệm Đông y. Theo y học hiện đại, mủ cây trôm còn giúp cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón, cải thiện mỡ máu và tăng cảm giác no. Đặc biệt, mủ trôm rất thích hợp cho những người muốn giảm cân hay điều tiết lượng đường trong máu.

Cách pha chế mủ trôm ngon và bổ dưỡng

Trước khi sử dụng mủ trôm để pha nước giải khát, bạn cần ngâm mủ trôm trong nước lọc và nấu sôi để cho mủ trôm trương nở hết mức.

Cách ngâm mủ trôm đúng

Để ngâm mủ trôm đúng cách, bạn chỉ nên ngâm khoảng 5g mủ trong 1 lít nước. Nên sử dụng nước đun sôi ở nhiệt độ phòng để ngâm mủ trôm. Đặt mủ trôm trong bình thủy tinh có nắp đậy kín để đảm bảo vệ sinh. Thời gian ngâm khoảng từ 12 – 24 giờ để mủ trôm trương nở hoàn toàn. Lưu ý rằng nếu mủ trôm chưa trương nở hoàn toàn, khi tiếp xúc với đường tiêu hóa, nó có thể hấp thụ nước và gây tắc ruột.

Cách pha chế mủ trôm

Bạn nên pha mủ trôm với nước đường phèn đã nấu sôi để nguội, điều này sẽ khiến món thức uống thêm thơm ngon. Sau khi ngâm mủ trôm, bạn pha với nước đường phèn đã nấu trước đó, sau đó thêm hạt é, nước cốt tắc và vài viên đá để tăng hương vị. Bên cạnh việc sử dụng mủ trôm làm nước giải khát, bạn cũng có thể kết hợp mủ trôm với thạch sương sâm, mủ cây gòn hoặc pha chế các loại chè như chè đậu xanh mủ trôm, nha đam đường phèn.

Mủ trôm với nha đam

Nguyên liệu cho 5 người:

  • Mủ trôm 20g
  • Nha đam 1 nhánh
  • Hạt é 10g
  • Rong biển 100g
  • Đường phèn 300g

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm mủ trôm qua đêm với 1 lít nước. Ngâm hạt é qua đêm với 200ml nước.
  • Rửa sạch rong biển nhiều lần và chần rong biển trong nước sôi khoảng 1 phút rồi để ráo.
  • Cắt bỏ gốc nha đam, rồi cắt thành khúc và rửa nha đam nhiều lần với nước. Ngâm nha đam với nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Cách nấu:

  • Cho vào nồi 1,5 lít nước và 300g đường phèn, đun sôi.
  • Khi đường đã tan, tắt bếp và cho nha đam vào, để nguội.
  • Sau đó, thêm nước hạt é và mủ trôm vào nồi, khuấy đều.

Mủ trôm với hạt chia

Nguyên liệu cho 4 người:

  • Mủ trôm 10g
  • Lá dứa 10 lá
  • Hạt chia 20g
  • Đường phèn 2 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch 10g mủ trôm, ngâm qua đêm với 1 lít nước.
  • Rửa sạch lá dứa, để ráo và bó lại thành 1 búi.

Cách nấu:

  • Cho lá dứa, 1 muỗng cà phê muối và 2 lít nước vào nồi, đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, đậy nắp lại và chờ khoảng 10 phút để nước nguội.
  • Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh đường phèn và khuấy đều rồi cho hạt chia vào. Để khoảng 2 phút nữa rồi cho mủ trôm vào và đảo đều.
  • Cuối cùng, cắt một ít lá dứa và đổ nước mủ trôm hạt chia vào chai.

Lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Khi sử dụng mủ trôm, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

  • Mủ trôm là một vị thuốc có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc và ngừa táo bón trong y học dân gian. Tuy nhiên, bạn nên chú ý về liều lượng khi sử dụng. Không nên dùng mủ trôm như một loại nước giải khát hay món ăn vặt quá thường xuyên.
  • Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng không thường khi dùng mủ trôm, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Đồng thời, những trường hợp sau đây không nên sử dụng mủ trôm:
    • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
    • Người có khối u đường tiêu hóa.
    • Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh có thể gây tương tác với mủ trôm.

Mủ trôm không chỉ là một loại nước giải khát ngon lành mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần bạn nắm vững cách ngâm và pha chế mủ trôm thật đúng cách như hướng dẫn trong bài viết, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mủ trôm để chăm sóc sức khỏe của mình.

Đường dẫn tham khảo: tieucanhdep