Vị thuốc Cỏ lào: Lời giải cho những bệnh tật thường gặp

Cỏ lào

Tiêu thụ các loại thảo dược và cây cỏ y học ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong việc chữa trị các bệnh tật thông thường. Trong số đó, Cỏ lào, một loại cây có nguồn gốc từ đảo Angti và được truyền bá vào nước ta, nổi tiếng với tác dụng chữa ghẻ, ỉa chảy, viêm đại tràng và nhiều bệnh khác. Bài viết này sẽ giới thiệu về loại cây này cùng với những thông tin hữu ích khác.

Mô tả

Cỏ lào là một loại cây nhỏ, cao khoảng 1-2m, thường mọc thành bụi và phân nhiều cành nằm ngang. Thân của cây tròn, có màu nhạt, có rãnh và mịn nhẹ.

Lá của cây mọc đối, hình gần tam giác, dài khoảng 6-9cm, rộng 2-4cm. Lá có gốc thuôn vát, đầu nhọn, mép có răng cưa to. Lá còn có mùi hăng hắc và hai mặt cùng màu với lông mịn, mặt trên dày hơn mặt dưới. Cụm hoa của cây mọc ở đầu cành và khi tụ hợp lại có hình dạng đầu dài, màu vàng lục. Quả của cây có hình thoi, có 5 cạnh và có lông. Cỏ lào thường ra hoa và kết quả từ tháng 1 đến tháng 3.

Công dụng

Cỏ lào có nhiều công dụng trong việc chữa trị một số bệnh tật thông thường. Lá cây có thể được sử dụng để chữa ghẻ khi nấu thành nước tắm. Ngoài ra, lá cây cũng có thể được sắc uống để giúp ức chế ỉa chảy. Rễ cây có thể được sắc uống để chữa viêm đại tràng, đau nhức xương, viêm răng lợi và nhọt độc.

Thành phần hoá học

Thành phần hoá học chính của Cỏ lào bao gồm đạm, phosphor và kalium. Các bộ phận của cây cũng chứa tinh dầu, alcaloid và tanin.

Tính vị và tác dụng

Cỏ lào có vị hơi cay và tính ấm. Loại cây này có tác dụng sát trùng, cầm máu và chống viêm. Nước sắc của Cỏ lào còn có tác dụng kháng khuẩn, có thể ức chế vi khuẩn gây mủ trên vết thương và vi khuẩn gây bệnh lỵ Shigella.

Cách sử dụng

Lá của Cỏ lào có thể được sử dụng dưới dạng xirô từ nước hãm. Để làm xirô, hãy sử dụng lá non rửa sạch, vò nát và hãm trong nước nóng. Khi hãm, hãy lấy 5g lá và pha chung với 15ml nước hãm. Sau đó, phối hợp với đường. Để làm xirô, hãy pha 500ml nước hãm với 900g đường đã đun sôi. Xirô này có thể được sử dụng để chữa trị các trường hợp ỉa chảy và lỵ.

Nước sắc của Cỏ lào cũng có thể được uống để giảm đau nhức xương. Lá non của cây cũng có thể được nấu tắm để chữa ghẻ.

Đừng ngần ngại trải nghiệm những lợi ích mà Cỏ lào mang lại. Hãy tìm hiểu và sử dụng loại thảo dược tuyệt vời này để giữ gìn sức khỏe của bạn!

Được đăng bởi Tiểu Cảnh Đẹp