9 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cây Dừa Cạn Cho Sức Khỏe

admin

Updated on:

Cây dừa cạn có tác dụng gì? Mách bạn 9 tác dụng của cây dừa cạn

Cây dừa cạn là một loài thực vật được biết đến nhiều ở Việt Nam. Không chỉ vậy, cây dừa cạn còn rất phổ biến như một loại thảo dược trong việc chữa bệnh. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 9 tác dụng tuyệt vời của cây dừa cạn cho sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cây dừa cạn chứa các chất alkaloid có tác dụng kích thích cơ thể tiết ra insulin, loại hormone giúp duy trì đường huyết ổn định. Bởi vì tác dụng này, cây dừa cạn được sử dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hỗ trợ điều trị tiểu tiện khó

Trong Đông Y, cây dừa cạn được sử dụng trong bài thuốc để giúp lợi tiểu và giảm tình trạng tiểu tiện khó. Bạn có thể tham khảo một bài thuốc dân gian từ cây dừa cạn như sau:

  • Nguyên liệu: Hạ khô thảo, bông dừa cạn, cam thảo đất, thổ linh và nam tục đoạn mỗi vị 16g, chi tử và bạch linh mỗi vị 10g, kinh giới 12g.
  • Cách thực hiện: Đem sắc 3 lần và dùng uống 3 lần. Ngày dùng 1 thang cho đến khi khỏi.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị khó tiểu

Hỗ trợ điều trị Zona thần kinh

Cây dừa cạn có tính mát và khả năng giảm đau, giúp hạn chế các cơn đau bỏng rát ở các vùng nổi mụn nước do zona thần kinh gây ra.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị Zona thần kinh

Chữa mất ngủ

Hợp chất Vinca Alkaloids trong lá cây dừa cạn có khả năng an thần, giúp ngủ ngon. Cây dừa cạn cũng được sử dụng trong bài thuốc trị mất ngủ trong Đông y.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị khó ngủ

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Chất Vincamine trong cây dừa cạn có tác dụng làm giãn mạch máu và ngăn chặn hình thành cục máu đông trong mạch máu. Điều này giúp hạn chế tình trạng cao huyết áp.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Điều trị khí hư ở nữ giới

Cây dừa cạn được sử dụng để điều trị khí hư ở nữ giới. Bạn có thể tham khảo một bài thuốc dân gian như sau:

  • Nguyên liệu: Lá bạc sau, rễ cây bạch đồng từ, cây chó đẻ, biển đậu và đan sâm mỗi vị 16g, cây hoa dừa cạn 12g.
  • Cách thực hiện: Dùng các dược liệu sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị khí hư ở nữ giới

Hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng

Trong cây dừa cạn, có chất alkaloid vincristine có khả năng ức chế tế bào và sự phân bào. Điều này giúp hạn chế việc hình thành bạch cầu thừa ở bệnh nhân ung thư máu.

Dừa cạn hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng

Chữa bỏng nhẹ

Theo bài thuốc dân gian, cây dừa cạn có tác dụng làm mát và dịu da. Bạn có thể dùng lá cây dừa cạn giã nát và đắp lên vết bỏng nhẹ để giảm đau và ngăn bệnh nhiễm trùng.

Cây dừa cạn có công dụng chữa bỏng nhẹ

Hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước tuyến tiền liệt do tế bào tăng sinh. Chất alkaloid vincristine trong cây dừa cạn có khả năng ức chế tế bào và sự phân bào, giúp hạn chế sự tăng sinh tế bào trong tuyến tiền liệt.

Cây dừa cạn chữa u xơ tuyến tiền liệt

Lưu ý: Dừa cạn có chứa dược tính mạnh, vì vậy bạn không nên sử dụng bài thuốc từ cây dừa cạn khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, không nên sử dụng dừa cạn cho người có huyết áp thấp, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân của bạn biết thêm thông tin về cây dừa cạn.

Nguồn tham khảo: Drug.com, Blog.reading, Rxlist

Đọc thêm: tieucanhdep.vn