Tầm gửi – Cây dược liệu độc đáo với nhiều công dụng chữa bệnh

Hầu hết chúng ta đều biết về cây tầm gửi, một loại cây dây leo sống ký sinh trên cây khác. Nhưng bạn có biết rằng tầm gửi không chỉ là một loại cây thân gỗ thông thường? Nó còn là một cây dược liệu quý giá có nhiều công dụng chữa bệnh. Hãy cùng khám phá những bí quyết chữa bệnh từ cây tầm gửi qua bài viết dưới đây.

1. Tầm gửi – Cây sống ký sinh đầy đặc biệt

Cây tầm gửi là loại cây dây leo sống ký sinh trên thân của các loại cây khác. Nó bò hoặc leo bám trên bề mặt của cây đó và hiếm khi phải chăm sóc. Tất cả các bộ phận của cây tầm gửi đều có thể dùng làm thuốc và có thể thu hái quanh năm. Một điều thú vị về cây tầm gửi là nó có nhiều loại khác nhau, như tầm gửi sống trên cây mít, cây dâu, cây bưởi, cây gạo và cây hồng.

Tầm gửi là cây sống ký sinh trên thân của cây khác

2. Công dụng chữa bệnh và cách sử dụng cây tầm gửi

2.1. Công dụng chữa bệnh của cây tầm gửi

Cây tầm gửi được sử dụng trong Đông y để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nó có tác dụng chữa trị rối loạn tâm thần, phong thấp, xương khớp và nhiều bệnh khác. Đặc biệt, với phụ nữ, tầm gửi giúp an thai và thúc sữa. Ngoài ra, cây tầm gửi còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, giảm đau và kháng vi khuẩn.

2.2. Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây tầm gửi

  • Bài thuốc chữa đau bụng cho thai phụ: Sắc 20g nước thơm, 60g tầm gửi, 20g cao long ban và 3 chén ngải diệp trong 600ml nước. Uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp: Sắc 12g mã đề, ngưu tất, câu đằng, chi tử, ý dĩ, 8g trạch tả, xuyên khung, 16g tầm gửi. Uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài thuốc chữa bệnh thấp khớp: Sắc 12g đỗ trọng, độc hoạt, thiên niên kiện, khương hoạt, thổ phục linh, thục địa, đan sâm, xích thược, kê huyết đằng, 20g đẳng sâm, 16g hoài sơn, 12g cây tầm gửi, 10g ngưu tất, 8g nhục quế. Uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài thuốc chữa bệnh sốt rét, hen sữa và ho gà ở trẻ nhỏ: Sắc 20g tầm gửi khế, 9g lá hẹ, 15g rau má và 9g lá bạc hà. Uống liên tục trong 20 ngày.
  • Bài thuốc chữa ho ra máu: Sắc 10g rễ chuối hột, 15g thài lài tía, 15g rễ cỏ tranh và 15g tầm gửi dâu. Uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài thuốc chữa tắc tia sữa cho phụ nữ sau sinh: Sắc 10g ngưu tất và 15g tầm gửi dâu với 500ml nước. Uống phần nước này.

2.3. Cách sử dụng cây tầm gửi để chữa bệnh

Cây tầm gửi có thể được sử dụng tươi hoặc khô để chữa bệnh. Nếu dùng tươi, hãy chọn cây có lá xanh thẫm và thân giòn. Nếu dùng khô, hãy chọn loại có mùi thơm đặc trưng để đảm bảo chất lượng dược liệu. Có thể chế biến tầm gửi theo các cách như pha trà, sắc thuốc và ngâm rượu.

Tầm gửi là một cây dược liệu độc đáo với nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao và tránh tác dụng phụ không đáng có, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Đọc thêm về tầm gửi và những ý tưởng về cây cảnh đẹp tại tieucanhdep.