Bàng: Cây bóng mát và vị thuốc quý

Hình ảnh cây bàng, vị thuốc bàng

Bàng không chỉ là một cây bóng mát mà còn là vị thuốc quý. Với chiều cao lên đến 25m, cây bàng có cành mọc vòng làm cho tán cây xòe ra như cái lọng. Lá to hình thìa và mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông hung nhạt. Hoa nhiều mọc thành bông dài 15-20cm, trên cán bông có lông. Quả hình bầu dục, nhẵ dẹt với hai bên dìa hẹp, đầu hơi nhọn, dài 4cm, rộng 3cm, dày 15mm, nhẵn, cơm màu vàng đỏ, có xơ. Cây bàng thường ra quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Cây bàng được trồng khắp nơi để tạo bóng mát. Cho dù bàng không có ở nước ta, mà bản chất của nó đã được mang từ đảo Moluques vào. Người ta sử dụng lá, vỏ và hạt của cây bàng. Tuy năng suất tách nhân bàng ra khá thấp, nhưng nhân hạt lại chứa nhiều dầu béo màu vàng nhạt hoặc lục nhạt, có vị dễ chịu, giống như dầu hạt, rất thích hợp để ăn. Các tính chất như chỉ số axit, chỉ số xà phòng hóa và chỉ số iốt đều cho thấy dầu bàng không khô.

Bên cạnh tác dụng trong công nghiệp, cây bàng còn có tác dụng dược lý. Cao vỏ thân cây bàng có tác dụng lợi tiểu, cường tim và làm săn da. Lá cây được sử dụng để chữa cảm sốt, làm ra mồ hôi, chữa tê thấp và lỵ. Búp non phơi khô được dùng để trị ghẻ, sâu quảng và sắc đặc ngậm trị sâu răng. Còn vỏ thân cây bàng sắc uống có thể trị lỵ, tiêu chảy, rửa vết loét và vết thương. Hạt cây bàng có thể dùng để trị tiêu chảy ra máu.

Với những tác dụng và công dụng trên, vị thuốc bàng thường được sử dụng như sau:

  • Chữa cảm sốt, làm ra mồ hôi: Búp hoặc lá bàng non, lá hương nhu, cúc tần, mỗi vị 10g sắc uống.

  • Chữa ghẻ và sâu quảng: Búp bàng non phơi khô, tán thành bột mịn và rắc lên vùng bị ghẻ.

  • Chữa đau nhức, tê thấp: Búp bàng non tươi, xào nóng và chườm lên những chỗ đau.

  • Chữa sâu răng, viêm quanh răng: Búp non hoặc vỏ thân bàng sắc đặc, có thể ngâm rượu và ngậm ba lần mỗi ngày.

Cây bàng không chỉ có giá trị trong y học mà còn là cây bóng mát được trồng khắp nơi trong cả nước. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cây bàng tại địa phương mà bạn sinh sống.

Tham khảo: Thaythuoccuaban.com