Tác Dụng Với Sức Khỏe Của Ba Kích?

Ba Kích

Ba kích, hay còn được gọi với các tên khác như cây ruột gà, ba kích thiên, hay sáy cáy, là một loại cây có tác dụng đặc biệt với sức khỏe. Tên khoa học của cây ba kích là Morinda officinalis How, thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Với hình dạng độc đáo và khả năng gắn kết với sức khỏe con người, ba kích đã trở thành một loại cây được ưa chuộng trong Y Học Cổ Truyền. Hãy cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời mà ba kích mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

Ba Kích – Vị Thuốc Quý Cho Sức Khỏe

Rễ cây ba kích có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt, cong queo, mỗi đốt dài 3 cm trở lên, đường kính 0,3 cm trở lên. Mặt ngoài rễ ba kích có màu nâu xám hoặc nâu nhạt, có nhiều vân dọc và ngang, có nhiều chỗ nứt sâu tới lõi gỗ. Mặt cắt qua rễ ba kích có phần thịt dày màu tím xám hoặc màu hồng nhạt, ở giữa là lõi gỗ nhỏ màu vàng nâu.

Cây ba kích thường mọc hoang ở ven rừng, trên đồi rậm giữa các bụi bờ, bãi hoang. Bạn sẽ thấy cây ba kích nhiều nhất ở các vùng Quảng Ninh, Hà Tây (cũ), Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh. Bộ phận của cây ba kích được sử dụng làm thuốc chính là phần rễ. Rễ ba kích có thể đào lấy quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa thu đông. Sau khi đào về, rễ ba kích được làm sạch, loại bỏ rễ con và được phơi khô hoặc sấy nhẹ cho đến khi không còn dính tay.

Tác Dụng Tuyệt Vời Của Ba Kích Với Sức Khỏe

Ba kích được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền với nhiều cách bào chế khác nhau. Dưới đây là một số cách bào chế dược liệu ba kích:

  • Ba Kích Nhục: Rễ ba kích được lấy sạch và luộc qua, sau đó cắt đoạn và phơi khô.
  • Diêm Ba Kích Nhục: Rễ ba kích được trộn với nước muối và sau đó cắt đoạn và phơi khô.
  • Chích Ba Kích: Rễ ba kích được đun với cam thảo, sau đó rút bỏ lõi gỗ và cắt đoạn phơi khô.

Theo nghiên cứu hiện đại, rễ ba kích chứa nhiều hợp chất anthranoid như Tectoquinon, 1-hydroxyl-2,3-dimethyl-anthraquinon, cùng với antraglycozid, các hợp chất iridoid như asperulosid, morofficialosid, các loại đường và acid hữu cơ. Rễ ba kích cũng chứa vitamin C trong trạng thái tươi, tuy nhiên, sau khi bào chế, vitamin C không còn tồn tại.

Thiết Thực Với Sức Khỏe Của Bạn

Ba kích không chỉ là một loại cây độc đáo với hình dạng đặc biệt, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Từ việc cung cấp các chất dinh dưỡng và hợp chất hóa học quan trọng, ba kích đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về cây ba kích và những ứng dụng của nó trong việc chăm sóc sức khỏe, hãy tham khảo thêm tại tieucanhdep. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết và đáng tin cậy về cây ba kích và nhiều loại cây khác, để giúp bạn có một khu vườn xanh, sạch và đẹp.