Trồng cây tùng trước cửa nhà – Ý nghĩa và lưu ý

Trồng cây tùng làm cảnh trước cửa nhà có phải là một ý tưởng tốt? Câu hỏi này đã được nhiều gia đình quan tâm. Cây tùng là cây cảnh được đánh giá cao trong bộ tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”. Tuy nhiên, cây tùng trồng trước nhà có mang đến những lợi ích như mong đợi hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Tùng trước cửa nhà – Ý nghĩa và tượng trưng

Cây tùng có tuổi thọ cao, tượng trưng cho sự trường thọ, khỏe mạnh và sức khỏe. Vì vậy, cây tùng thường được sử dụng làm quà tặng cho người lớn tuổi. Ngoài ra, cây tùng còn mang ý nghĩa của người quân tử chính trực, hiên ngang, thể hiện sự quyền uy, bản lĩnh và sức mạnh của người sở hữu cây. Hình dáng của cây tùng, với nhiều tán lá đan xen, tượng trưng cho sự đùm bọc, tương trợ và mang lại cảm giác ấm cúng, hạnh phúc. Cây tùng có khả năng giữ màu xanh lâu dài và không bị rụng lá theo mùa, tạo nên cảnh quan sạch đẹp, tăng sức sống và tăng thẩm mỹ cho không gian sống.

Trồng cây tùng trước cửa nhà

Theo quan niệm phong thuỷ, trồng cây tùng trước cửa nhà mang lại nhiều lợi ích đối với gia chủ. Cây tùng có sức sống mạnh mẽ và dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, phù hợp với khí hậu ở Việt Nam. Việc chọn cây tùng đặt trước cửa nhà sẽ giúp che chắn, bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu. Ngoài ra, cây tùng còn giúp thanh lọc không khí, đem vào nhà luồng khí trong lành, tươi mát, mang lại sức khỏe cho gia đình. Cây tùng cũng tạo thêm không gian xanh mát, làm đẹp khuôn viên ngôi nhà.

Bạn có thể trồng cây tùng cảnh trong chậu hoặc cây tùng tự nhiên trong sân vườn. Đối với vị trí trước cửa nhà, có thể đặt chậu cây tùng la hán hoặc cây tùng bách. Hãy tùy chỉnh loại cây tùy vào diện tích và phong cách của ngôi nhà.

Lưu ý khi trồng cây tùng trước nhà

Trồng cây tùng trước nhà không phải là việc tùy tiện. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tránh vi phạm phong thủy khi trồng cây tùng:

  • Hình dạng cây: Cây tùng có hai hình dạng chính là cây tùng cảnh và cây tùng tự nhiên. Cây tùng cảnh thường được trồng trong chậu, có dáng thấp, thân thô mộc và được tỉa tót uốn éo đẹp mắt. Cây tùng tự nhiên có thân cân đối, cao lớn, chiều cao trung bình 10 – 20m và thường được trồng lấy gỗ. Đối với vị trí trước nhà, chọn cây tùng cảnh là lựa chọn lý tưởng nhất.
  • Vị trí trồng cây: Chọn vị trí thoáng mát, có đủ ánh nắng và không cản trở việc đi lại. Đồng thời, tránh trồng cây quá gần công trình.
  • Xử lý khi cây chết: Khi cây tùng chết, bạn cần thay thế bằng cây tùng khác hoặc những loại cây phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp khác.

Cây tùng phù hợp với mệnh nào?

Hầu hết mọi gia chủ đều có thể trồng cây tùng. Tuy nhiên, cây tùng phù hợp nhất với những gia chủ mệnh Kim và Thủy. Lá kim của cây tùng tương sinh với Thủy theo quan niệm ngũ hành. Người mệnh Mộc cũng có thể trồng tùng vì màu xanh của cây rất phù hợp. Đối với người mệnh Hỏa và Thổ, khi trồng cây tùng, họ có thể chọn chậu trồng có màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình.

Mặt khác, cây tùng là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ tuổi Thân. Cây tùng giúp tuổi Thân dễ dàng di chuyển, bám víu tốt và tương trợ mạnh mẽ.

Hãy xem tieucanhdep để tìm hiểu thêm về các ý tưởng trồng cây cảnh và thiết kế tiểu cảnh đẹp.