Giảo cổ lam và những lợi ích tuyệt vời

Giảo cổ lam loại 5 lá được sử dụng chủ yếu

Giảo cổ lam là một loại thảo mộc quý được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những tác dụng đặc biệt của giảo cổ lam.

Hạ mỡ máu

Giảo cổ lam chứa hơn 100 loại saponin có khả năng làm giảm cholesterol máu, giúp ngăn ngừa các bệnh lý do rối loạn mỡ máu gây ra. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng giảo cổ lam trong 30 ngày liên tục có thể giảm cholesterol toàn phần 71% so với nhóm không sử dụng[^1]. Ngoài ra, giảo cổ lam cũng giúp giảm lượng triglycerid máu, cholesterol toàn phần và lượng LDL[^1].

Giảo cổ lam có tác dụng hạ mỡ máu

Cải thiện bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chứng minh rằng giảo cổ lam có khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2[^2]. Việc sử dụng giảo cổ lam trong 8 tuần đã cải thiện các chỉ số HbA1C khoảng 2% và giảm đường máu lúc đói gần 3 mmol/L[^2]. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc sử dụng trà giảo cổ lam trong 4 tuần cải thiện phản ứng của cơ thể với Insulin[^3].

Giảo cổ lam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chống béo phì

Theo một nghiên cứu gần đây, giảo cổ lam có tác dụng chống béo phì[^4]. Nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng chiết xuất giảo cổ lam trong 16 tuần đã giúp giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tổng khối lượng chất béo[^4].

Giảo cổ lam có tác dụng chống béo phì

Giảm căng thẳng

Giảo cổ lam có tác dụng giảm căng thẳng, như đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu tại Hàn Quốc[^5]. Việc sử dụng giảo cổ lam trong 8 tuần đã giúp giảm tổng điểm lo âu và đặc điểm chính của lo âu[^5].

Giảo cổ lam giúp giảm căng thẳng

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Giảo cổ lam là một phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu[^6]. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng giảo cổ lam trong 6 tháng có thể giảm chỉ số BMI, men gan và điểm gan nhiễm mỡ[^6].

Giảo cổ lam có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Tác dụng lên tim mạch, huyết áp

Giảo cổ lam có khả năng điều hòa huyết áp và phòng ngừa các biến chứng tim mạch[^7]. Việc sử dụng giảo cổ lam đã giúp giảm chỉ số huyết áp 82% trong một thử nghiệm lâm sàng[^7]. Ngoài ra, giảo cổ lam có tác dụng làm ổn định nhịp tim, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, giúp tăng cường máu lên não, ổn định huyết áp và giúp ngủ ngon hơn[^7].

Giảo cổ lam có tác dụng điều hòa huyết áp

Tác dụng chống khối u

Giảo cổ lam có khả năng ngăn sự hình thành và phát triển khối u, giúp phòng bệnh bạch cầu, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tử cung[^8]. Các hoạt chất saponin trong giảo cổ lam có khả năng tiêu diệt mạnh tế bào ung thư[^8].

Giảo cổ lam có tác dụng chống khối u và các tế bào ung thư

Lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam

Dù có nhiều lợi ích tuyệt vời, việc sử dụng giảo cổ lam cần được tuân thủ đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý:

  • Sử dụng 4 – 6 gram trà mỗi ngày, chia thành hai lần và nên uống trước ăn 30 phút.
  • Có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc chóng mặt.
  • Tránh sử dụng giảo cổ lam ở người mắc các bệnh hệ thống như lupus hệ thống, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp.
  • Tránh sử dụng cho người mắc bệnh về máu, đang dùng thuốc chống đông máu hoặc chuẩn bị phẫu thuật.
  • Thận trọng khi sử dụng giảo cổ lam nếu bạn đang dùng insulin hoặc các loại thuốc đường huyết khác.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng giảo cổ lam.

Hãy sử dụng trà giảo cổ lam đúng cách

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về giảo cổ lam và những lợi ích tuyệt vời của nó. Đừng quên chăm sóc sức khỏe bằng chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp luyện tập thể dục để có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng!

Xem thêm