Tác dụng của hoa hòe trong điều trị tăng huyết áp

admin

Hoa hòe, với vị đắng nhẹ và mùi thơm đặc trưng, không chỉ là một loại thực vật hấp dẫn mà còn chứa nhiều hợp chất phytonutrient có lợi cho sức khỏe. Hoa hòe chứa flavonoid, troxerutin và oxymatrine, các hợp chất này có tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ và được chứng minh giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn. Thông qua việc sử dụng hoa hòe chưa nở và phơi hoặc sấy khô, chúng ta có thể tận dụng thực vật này để trị một số bệnh hoặc pha trà uống nhằm thanh nhiệt, giải độc trong những ngày hè nóng bức.

Thành phần của hoa hòe

Hoa hòe chứa rutin, một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mạch máu. Rutin trong hoa hòe giúp ổn định và hạ huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não. Hàm lượng rutin trong nụ hoa hòe rất cao (6-30% rutin). Hoa hòe đã nở sẽ chứa hàm lượng rutin thấp hơn, làm giảm chất lượng của dược liệu.

Tác dụng của hoa hòe

Hoa hòe có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền. Với vị đắng và tính hàn, hoa hòe được sử dụng để điều trị các trường hợp huyết nhiệt, cầm máu, chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, đại tiện ra máu. Bên cạnh đó, hoa hòe còn giúp điều trị cao huyết áp và sau tai biến mạch máu não. Một số tác dụng khác của hoa hòe bao gồm:

  • Cầm máu: giúp chữa các chứng chảy máu cam, tiểu tiện, đại tiện ra máu, rong kinh.
  • Tăng độ bền của mao mạch và giảm tính thẩm thấu của mao mạch.
  • Hạ mỡ trong máu.
  • Điều trị viêm loét.

Cách pha trà hoa hòe

Để pha trà hoa hòe, hãy cho 20-30g hoa hòe khô vào ấm, sau đó rót 300ml nước sôi vào và đợi khoảng 3-5 phút. Sau khi hoa hòe ngấm nước và chìm xuống, trà đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu hoa hòe còn nổi lên, có thể do bạn sử dụng nước chưa đủ sôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho hoa hòe vào ấm, rót nước và đun sôi trong 1-2 phút.

Lưu ý: Hoa hòe có tính lạnh, do đó những người có vị tì hư hàn (hay đau bụng do lạnh, chậm tiêu) không nên sử dụng. Nếu cần sử dụng, hãy phối hợp với các dược liệu có tính ấm nóng. Luôn tìm đến lương y có tay nghề cao để được tư vấn và có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hoa hòe không chỉ có tác dụng điều trị tăng huyết áp, mà còn có thể được sử dụng để điều trị các bệnh khác như tiêu chảy, trĩ chảy máu, chảy máu cam v.v. với hiệu quả cao.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiểu cảnh đẹp, hãy truy cập tieucanhdep.