Blog Post

Mách bạn cách thi công hồ cá koi đẹp chuẩn kĩ thuật, tiết kiệm nhất

Thi công hồ cá koi đẹp tạo nên tiểu cảnh tuyệt vời cho không gian sống. Hồ cá koi vừa tạo vẻ đẹp, sự thư giãn lại có ý nghĩa về phong thủy. Khi làm hồ cá koi chúng ta cần đảm bảo đạt chuẩn về yêu cầu kĩ thuật. Như vậy bạn sẽ có được hồ cá đẹp, an toàn và không cần lo lắng gì.

Vấn đề cần quan tâm trước khi thi công hồ cá koi đẹp

Làm hồ cá koi hay bất cứ loại tiểu cảnh nào cũng cần sẽ có các vấn đề lưu ý. Có như vậy mới đảm bảo có được hồ cá đạt chuẩn kĩ thuật và đẹp nhất.

Xây dựng hồ cá koi không phải cứ có ý định là làm ngay được. Nếu như bạn làm không đúng kĩ thuật sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Làm hồ cá koi đòi hỏi sự tìm hiểu kĩ càng. Chúng ta cần phải lưu ý các vấn đề sau trước khi bắt tay vào thi công thực hiện.

 • Chú ý vị trí hồ cá: Vị trí hồ cần phù hợp không gian ngôi nhà và hợp gia chủ. Nó cần tạo được vẻ đẹp, thi công dễ và đem lại may mắn cho gia chủ.
 • Chú ý kích thước hồ cá koi: Kích thước hồ cá phụ thuộc vào vị trí bạn làm. Bạn cần đảm bảo hồ cá đạt các kích thước tiêu chuẩn. Tham khảo ý kiến các kiến trúc sư, đơn vị thi công để rõ hơn nhé.
 • Chú ý hình dáng hồ cá: Hồ cá koi có rất nhiều các hình dáng khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu loại hình đẹp và phù hợp nhất cho không gian của mình.
 • Quan tâm hệ thống lọc: Hệ thống lọc cho hồ cá koi cực kì quan trọng. Chắc chắn bạn cần phải chú ý. Hệ thống lọc cần có đầy đủ các bộ phận. Đó là bộ phận hút, đẩy, xả, lọc và chống tràn.
 • Quan tâm mực nước hồ cá: Bạn nên tìm hiểu tiêu chuẩn mực nước, độ PH của hồ cá để đảm bảo đạt chuẩn nhất.
 • Quan tâm kết cấu hồ cá koi: Hồ cá nên có kết cấu chắc chắn, an toàn, làm từ các chất liệu tốt. Cần chống thấm thật tốt cho hồ cá. Nên sử dụng các vật liệu tốt như bê tông cốt thép, gạch, bạt cao su, kính cường lực..

Trước khi làm hồ cá koi cần quan tâm đến nhiều vấn đề

Thi công hồ cá koi đẹp và các tiêu chuẩn về kĩ thuật

Kĩ thuật trong xây dựng hồ cá koi rất quan trọng bạn cần chú ý. Cả gia chủ cũng như đơn vị thi công cần quan tâm vấn đề này. Cá koi dù đẹp hay được chăm sóc nhưng hồ cá không đạt chuẩn cũng không tốt. Cá sẽ không thể có được môi trường sống tốt và phát triển. Vì vậy thi công hồ cá koi cần đảm bảo được các yêu cầu về kĩ thuật.

Thi công hồ cá koi đẹp chú ý đến kết cầu phần cứng

Yêu cầu kĩ thuật đầu tiên khi làm mẫu hồ cá koi đẹp chính là cần quan tâm đến kết cấu phần cứng. Phần cứng quyết định lớn đến hình dáng cũng như thời gian sử dụng hồ cá koi. Phần cứng phải đảm bảo kĩ thuật thì mới tính đến các vấn đề tiếp theo.

Hiện nay phần cứng hồ cá koi với kết cấu bê tông cốt thép là được sử dụng nhiều nhất. Các đơn vị xây dựng cũng thường khuyên khách hàng sử dụng loại này. Bê tông cốt thép bền chắc, chịu lực, chống lún hiệu quả. Tất nhiên không phải cứ đổ bê tông cốt thép là được. Bạn phải có sự tính toán kĩ càng. Nên tham khảo ý kiến của đơn vị thi công.

Chống thấm là yêu cầu quan trọng của hồ cá koi bạn không thể bỏ qua. Cần chọn được vật liệu chống thấm thật tốt. Các yêu cầu về phần cứng, chống thấm đạt chuẩn sẽ giúp bạn có được hồ cá koi tốt nhất.

Tiêu chuẩn phần cứng của hồ cá koi

Thi công hồ cá koi đẹp và tiêu chuẩn về hệ thống lọc, làm sạch hồ

Hệ thống làm sạch hồ cá koi sẽ cần có các thiết bị như:

 • Hệ thống lọc: Đã làm hồ cá koi thì không thể không có hệ thống lọc. Đây là yếu tố cực quan trọng quyết định đến chất lượng nước. Hệ thống lọc phải đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật. Như vậy nước trong hồ mới trong, không có vi khuẩn, tạp chất, rong rêu.
 • Hệ thống hút mặt: Làm sạch nước cho hồ cá koi phải có hệ thống hút mặt. Nó xử lí làm sạch bề mặt hồ. Rác, thức ăn thừa, chất độc… trên mặt hồ nhanh chóng được hệ thống này xử lí.
 • Hệ thống tạo dòng: Đây cũng là hệ thống rất quan trọng trong hồ cá. Nó giúp hệ thống lọc làm việc tốt hơn, cân bằng môi trường vi sinh hồ cá. Dòng nước trong hồ được quyết định bởi hệ thống này. Điều này rất quan trọng với sự phát triển của cá koi đấy nhé.
 • Hệ thống hút đáy: Những rác thải, cặn bã ở đáy hồ sẽ được hệ thống này xử lí làm sạch. Hồ cá sẽ sạch sẽ hơn và cá koi sẽ có môi trường sống tốt hơn.
 • Hệ thống oxy: Hồ cá koi sẽ cần có oxy, hệ thống này sẽ cung cấp oxy cho hồ cá. Tùy số lượng, kích thước cá koi trong hồ mà tỷ lệ oxy sẽ khác nhau.
 • Hệ thống UV: Hệ thống UV và hệ thống lọc sẽ thường được lắp đặt cùng với nhau. Các loại tảo vi sinh, rêu, nấm , vi khuẩn xấu sẽ được hệ thống UV xử lí, khử khuẩn.

Yêu cầu kĩ thuật về hệ thống lọc, làm sạch hồ cá

Các yếu tố này cần phải đảm bảo kĩ thuật tốt nhất

Các bước thi công hồ cá koi đẹp đạt chuẩn yêu cầu kĩ thuật

Làm hồ cá koi muốn đẹp, đạt chuẩn thì bạn cần tuân thủ theo các quy trình nhất định. Không nên làm theo cảm tính hoặc vừa làm vừa tính toán. Nó sẽ làm bạn bị động và hồ cá koi không đạt đủ các yêu cầu kĩ thuật. Từ đó cá sẽ không thể nào sinh sôi, phát triển được.

Cần có bản vẽ thiết kế hồ cá koi

Trước khi tiến hành thi công thì ta cần có bản thiết kế của hồ cá koi. Từ bản thiết kế mới có thể thực hiện đến bước thi công. Bản vẽ sẽ cho ta biết kích thước, hình dáng và các chi tiết cụ thể nhất. Từ bản vẽ bạn có thể hình dung hồ cá như thế nào. Như vậy trong quá trình thi công sẽ không xảy ra sai sót.

Muốn xây hồ cá koi thì phải có bản vẽ

Xử lí phần mặt bằng trước khi thi công hồ cá koi

Muốn thi công hồ cá koi thì cần phải có mặt bằng. Và chắc chắn khi làm không thể cứ để mặt bằng như vậy và làm ngay được. Bạn cần phải xử lí trước khi đào hồ cá. Xử lí để vị trí làm hồ cá bằng phẳng, sạch sẽ, không bị vướng mắc gì. Có như thế thì quá trình thi công mới dễ và nhanh chóng.

Để tạo hồ cá hoàn chỉnh thì trước làm phải xử lí mặt bằng

Tiến hành đào hồ cá

Sau khi có bản vẽ, xử lí mặt bằng ổn thì chúng ta sẽ tiến hành đào hồ cá. Khi đào hồ cá cần xem xét hình dáng của hồ theo bản vẽ. Cùng với đó là các kích thước. Kích thước về chiều dài, chiều rộng, chiều sâu. Chiều rộng tối tiểu từ 0.8 – 1m, chiều dài tối thiểu 2m. Kích thước tối tiểu chiều sâu là 0.6m – 1.6m. Hồ cá khi đào cần đạt chuẩn các kích thước, không nên nhỏ hơn.

Đào hồ cá koi

Tiến hành lắp hệ thống lọc ở đáy hồ

Hệ thống lọc sẽ được đặt trong đáy hồ cá koi. Sau khi đào hồ xong chúng ta nên tiến hành lắp đặt luôn hệ thống lọc. Hệ thống lọc cần đảm bảo đầy đủ các hệ thống cần thiết, đạt chuẩn. Tuy nhiên khi đi hệ thống lọc bạn cần phải tính toán cẩn thận, đúng chuẩn. Không nên lắp theo cảm tính và cứ lắp là xong đâu nhé.

Lắp hệ thống lọc đáy hồ

Tiến hành đổ đáy cho hồ cá

Để đáy hồ được chắc chắn bạn hãy đặt khung sắp thép vào lòng hồ. Sắt thép đặt cố định rồi bạn đổ bê tông lên phần lòng đáy của hồ. Đổ xong bê tông chúng ta sẽ trát và đánh bóng.

Đổ phần đáy cho hồ cá

Tiến hành đổ thành hồ

Sau khi đã đổ đánh hồ thì chúng ta sẽ đổ thành hồ. Thành hồ cần đạt chiều cao, kích thước tiêu chuẩn. Thành hồ nên cao từ 15 – 25 cm và nên xây bằng xi măng và gạch.

Tiến hành làm thành hồ

Chống thấm cho hồ cá koi

Chống thấm cho hồ cá koi rất quan trọng dù bạn làm hồ cá ngoài trời hay trong nhà. Có nhiều cách chống thấm khác nhau. Bạn có thể chống bằng sơn chống thấm, sika, bạt cao su, màng tự dính… Mỗi loại sẽ có chi phí khác nhau. Tùy điều kiện để gia chủ chọn lựa chống thấm phù hợp.

Không thể bỏ qua bước chống thấm cho hồ cá

Tiến hành trang trí xung quanh hồ cá koi

Khi đã làm xong hồ cá thì chúng ta sẽ tiến hành trang trí, tạo bối cảnh. Trang trí tiểu cảnh cho hồ cá tùy theo mỗi gia chủ. Có người thích sự đơn giản nhưng có người thích sự cầu kì. Bạn có thể dùng cây xanh, hoa lá, sỏi đá, thác nước, hòn non bộ… Với mỗi loại tiểu cảnh đều sẽ đem lại vẻ đẹp cho hồ cá koi. Nó giúp hồ cá sinh động hơn, đẹp hơn và tạo giá trị thẩm mĩ cao.

Trang trí tiểu cảnh quanh hồ cá koi

Lắp đặt hệ thống điện, bơm, lọc

Đây là những yếu tố không thể thiếu cho hồ cá koi. Bạn xem xét vị trí, chọn lựa và đặt các hệ thống trên phù hợp. Lắp đặt cần đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật đấy nhé.

Đổ nước, làm sạch nước trong hồ cá

Hồ cá sau khi đã làm xong thì bạn sẽ đổ, bơm nước vào. Nước trong hồ cần đảm bảo độ PH cũng như đạt mức nước tối thiểu. Nước trong hồ cần được sát khuẩn bằng dung dịch thuốc tím.

Tiến hành thả cá koi vào hồ

Nước trong hồ cá sau khi bơm vào bạn không nên thả cá luôn. Hãy ngâm hồ từ 15 – 30 ngày, xả sạch. Sau đó bơm nước cùng các nồng đồ cần thiết, lọc nước sạch rồi mới tiến hành thả cá.

Sau khi lắp các hệ thống kĩ thuật, xử lí nước đủ thời gian thì tiến hành thả cá koi

Thi công hồ cá koi đẹp tiết kiệm chi phí

Làm hồ cá koi thường sẽ không quá rẻ. Xác định làm thì gia chủ cần bỏ ra khoản đầu tư. Giá cả hồ cá koi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là hình dáng, kích thước, quy mô của hồ. Ngoài ra còn phụ thuộc loài cá koi, đơn vị thi công. Cùng với đó là chi phí về hệ thống bơm, lọc, làm sạch hồ. Chi phí chăm sóc, nuôi cá, vật liệu trang trí xung quanh…

Khi làm hồ cá koi muốn tiết kiệm chi phí bạn cần:

 1. Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng
 2. Có bản vẽ chi tiết, đầy đủ
 3. Chọn vật liệu tốt, phù hợp công suất
 4. Chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Thi công hồ cá koi đẹp không khó khi bạn tìm hiểu, chuẩn bị đầy đủ. Hãy nhớ không nên vừa làm vừa tính nhé. Hãy có kế hoạch, ý tưởng cụ thể và chọn lựa đơn vị thật tin cậy, uiy tín. Chúc các bạn có được mẫu hồ cá koi như ý muốn và ấn tượng nhất cho không gian.