Cây chó đẻ – Vị thuốc quý chữa bệnh gan

Cây chó đẻ – một loại cây quen thuộc trong miền quê Việt Nam, là cây mọc hoang và phổ biến ở các vùng đất hoang, cánh đồng khô và ven đường. Loại cây này cũng được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nhật Bản và Nam Mỹ.

Cây chó đẻ còn có tên gọi khác như Diệp hạ châu, cây cau trời, cây chó đẻ răng cưa. Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt và tính mát. Loại cây này có khả năng thanh nhiệt, lợi tiểu, lương huyết, giải độc và sát trùng.

Cây chó đẻ không chỉ được sử dụng trong y học cổ truyền mà còn được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều chế phẩm chữa bệnh. Công dụng của cây chó đẻ đã được y học hiện đại công nhận, bao gồm điều trị viêm gan, tăng cường miễn dịch, điều trị các bệnh tiêu hóa, lợi tiểu, giảm đường huyết và giảm đau.

Dưới đây là một số tác dụng của cây chó đẻ đã được nghiên cứu:

Điều trị viêm gan

Cây chó đẻ có hiệu quả trong việc điều trị viêm gan mãn tính và viêm gan do virus và rượu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cây chó đẻ có tác dụng làm giảm viêm gan và được sử dụng trong các chế phẩm chữa bệnh như Hepamarin.

Tăng cường miễn dịch

Cao lỏng từ cây chó đẻ đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của virus HIV, giúp ngăn chặn quá trình nhân đôi của virus.

Điều trị các bệnh tiêu hóa

Các hoạt chất trong cây chó đẻ có khả năng kích thích trung tiện, tăng cường hoạt động tiêu hóa và làm ăn uống ngon miệng. Loại dược liệu này được sử dụng trong điều trị táo bón, viêm gan, vàng da, viêm đại tràng và đau dạ dày.

Lợi tiểu

Cây chó đẻ chứa một loại alkaloid có tác dụng chống co thắt cơ trơn và lợi tiểu, giúp điều trị sỏi thận và sỏi mật.

Giảm đường huyết

Nghiên cứu trên người bệnh tiểu đường cho thấy sử dụng cây chó đẻ liên tục trong 10 ngày có thể giảm lượng đường huyết đáng kể.

Giảm đau

Cây chó đẻ có tác dụng giảm đau mạnh gấp 3 lần so với Morphin và gấp 4 lần so với Indomethacin. Tác dụng này được cho là do sự hiện diện của hỗn hợp steroid (beta-sitosterol, stigmasterol), ester ethyl và acid gallic.

Ngoài những tác dụng trên, cây chó đẻ còn được sử dụng để điều trị viêm phế quản, ho, hen suyễn, lao phổi, sốt rét và viêm da thần kinh.

Cây chó đẻ

Lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ

Mặc dù cây chó đẻ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần chú ý sử dụng đúng cách để tránh gây rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ:

  • Không sử dụng cây chó đẻ nếu không mắc các bệnh về gan mật. Việc sử dụng cây này nếu không cần thiết có thể gây tổn thương và mất cân bằng chức năng gan và mật.
  • Không tự ý sắc nước uống hàng ngày từ cây chó đẻ. Đây là loại cây chữa bệnh, không có tác dụng làm thuốc bổ. Lạm dụng cây chó đẻ có thể gây tổn thương cho hồng cầu, giảm hệ miễn dịch và hư hại chức năng gan.
  • Người có tỳ vị hư hàn không nên sử dụng cây chó đẻ do tính mát của nó có thể làm nặng tình trạng tiêu hóa không tốt.
  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng cây chó đẻ vì có thể gây co mạch máu và tử cung, dẫn đến trụy thai.
  • Không nên sử dụng cây chó đẻ một mình, nên phối hợp với các vị thuốc khác. Sử dụng cây chó đẻ một mình có thể gây giảm hồng cầu, hạ huyết áp và tăng nguy cơ suy giảm miễn dịch.

Cây chó đẻ là một vị thuốc quý tự nhiên, tuy nhiên, việc sử dụng nó không đúng cách có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Chúng ta hãy lưu ý không sử dụng cây chó đẻ nếu không có chỉ định của bác sĩ hoặc thầy thuốc. Để biết thêm thông tin về cây chó đẻ và các giải pháp thiết kế tiểu cảnh đẹp, hãy truy cập tieucanhdep.