Hiểu về cây ngải: Một loại cây thân thảo đa dụng

Cây ngải, còn được biết đến với tên gọi khác như thuốc cứu, ngải diệp hoặc cây thuốc cao, là một cây thuộc họ cúc thường được sử dụng như loại rau trong mâm cơm hàng ngày. Cây ngải có tên khoa học Artemisia vulgaris và còn được gọi là Wormwood hay Mugwort trong tiếng Anh.

Cây ngải có thân thảo với nhiều rãnh nhỏ trên thân. Lá cây mọc so le từ thân cây ra, có màu xanh thẫm ở mặt trên và màu trắng ngà ở mặt dưới. Chạm vào lá sẽ có cảm giác hơi ráp và khi vò nát lá cây ngải, ta sẽ ngửi thấy một mùi thơm hơi hắc đặc trưng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, cây ngải có chứa khoảng 0,2 – 0,34% hàm lượng tinh dầu. Ngoài ra, cây ngải còn chứa nhiều chất hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người như axit amino, flavonoid, choline, adenin,… Điều này làm cho cây ngải trở thành một nguồn dược liệu quan trọng trong y học tự nhiên.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngải

Theo Đông y, cây ngải có vị đắng, tính ấm và có mùi thơm. Khi sử dụng cây ngải trong thực đơn, các thành phần của nó có tác động tới các cơ quan quan trọng như kinh tỳ, can và thận. Dưới đây là một số tác dụng của cây ngải mà bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về loại cây này.

2.1. Điều hòa kinh nguyệt

Nếu bạn có chu kỳ kinh thất thường hoặc rong kinh, hãy thử sử dụng cây ngải theo cách sau: Dùng 10g cây ngải khô đun cùng 200ml nước. Đun cho đến khi lượng nước còn khoảng 100ml, sau đó lọc bỏ cặn để lấy nước uống. Uống nước ngải cứu khô trước khi kinh khoảng 1 tuần sẽ giảm đau bụng kinh và làm cho kinh nguyệt đều hơn.

2.2. Trị cảm

Với tính ấm, cây ngải thường được sử dụng trong Đông y để chữa ho, giảm đờm và trị cảm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng 100g ngải cứu, 50g sả, 100g lá húng chanh, 100g lá tía tô và nửa lít nước để đun sôi. Dùng hỗn hợp nước này liên tục trong 5 ngày để trị ho, cảm, giảm hoa mắt và chóng mặt.

2.3. Lưu thông máu

Xây dựng thực đơn hàng ngày với cây ngải sẽ giúp tăng cường lưu thông máu. Các thành phần trong cây ngải giúp giảm triệu chứng choáng váng, đau đầu và hoa mắt. Lá ngải có hoạt chất giúp làm thần kinh hưng phấn hơn và giảm các cơn đau đầu.

2.4. Phục hồi sức khỏe

Gà hầm ngải cứu đã từ lâu trở thành một món ăn bổ dưỡng, giúp cơ thể phụ nữ sau sinh hoặc người bệnh phục hồi nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng 250g ngải cứu, 2 quả lê, 20g kỷ tử, 10g đương quy và 1 con gà ác có trọng lượng khoảng 350g. Hầm tất cả trong nửa lít nước, đun cho đến khi lượng nước còn khoảng 250ml. Chia thành 5 phần và sử dụng trong ngày.

2.5. Cầm máu và giảm đau

Cây ngải lâu đời đã được sử dụng để cầm máu hiệu quả. Trong cây ngải có chứa một lượng lớn axit amin và một số chất khác có tác dụng cầm máu và giảm đau. Để cầm máu và giảm đau, bạn có thể vò lá ngải tươi, thêm chút muối vào và đắp trực tiếp lên vết thương đang chảy máu. Lá cây ngải cũng giúp giảm đau và lành vết thương nhanh chóng.

2.6. Hỗ trợ tiêu hóa

Lá cây ngải có tác dụng giảm co thắt ở ruột và dạ dày. Chúng thúc đẩy sự thèm ăn, kích thích tuyến nước bọt, enzym tiêu hóa và protein để cung cấp năng lượng cho hệ tiêu hóa.

2.7. Trị bệnh da liễu

Đối với phụ nữ gặp vấn đề về mụn trứng cá, lá ngải giã nát có thể được đắp lên mặt trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại. Áp dụng đều đặn sẽ giúp làn da mịn màng và trắng sáng. Đối với trẻ em bị ngứa hoặc rôm sảy, dùng lá ngải vò nát, lọc nước và hòa vào nước tắm. Nước tắm chứa lá ngải giúp giảm và làm biến mất các vết ngứa.

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây ngải

Khi sử dụng cây ngải như một loại thuốc, cần tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe. Dưới đây là 3 điều cần lưu ý khi sử dụng cây ngải:

  1. Không kết hợp ngải cứu và nghệ khi chưa có chỉ định: Ngải cứu có tính trừ hàn, làm ấm khí huyết và điều hòa kinh nguyệt, trong khi nghệ có tính hoạt huyết. Khi kết hợp sử dụng hai loại thuốc này, cần có chỉ định cụ thể và sự hướng dẫn từ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  2. Không dùng ngải cứu ở bệnh nhân viêm gan nặng: Tinh dầu trong cây ngải có độc tính đối với gan, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc suy gan nặng.

  3. Mang thai 3 tháng đầu không sử dụng ngải cứu: Trong giai đoạn này, mẹ bầu không nên sử dụng ngải cứu. Từ tháng thứ 4 trở đi, nếu muốn sử dụng ngải cứu để bồi bổ sức khỏe, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về tác dụng của cây ngải cứu và cách sử dụng nó để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Nếu bạn cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, hãy liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC để được giải đáp và hỗ trợ đặt lịch khám ngay hôm nay. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập tieucanhdep.