8 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Từ Cây Atiso và Chiết Xuất Atiso

Giới thiệu cây hoa Atiso

Cây hoa Atiso (Cynara Scolymus Lour) là một loài cây thuộc họ Cúc (Asteraceae) nổi tiếng với vẻ đẹp và hương vị ngon. Cây này có thể được trồng ở nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước, nhưng nó thích hợp nhất với môi trường mát mẻ và ôn đới. Trong số đó, Đà Lạt được coi là điểm đến lý tưởng để trồng cây Atiso, với khí hậu và đất đai thích hợp cho sự phát triển của loài cây này. Nhờ vào đặc điểm này, Atiso trở thành biểu tượng của thành phố hoa và một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Atiso

Cây Atiso có thân cao, thẳng và cứng, trên thân có những vết khía dọc và phủ lông màu trắng tinh khiết như bông tuyết. Lá của cây Atiso to và dài, mọc rải rác; phiến lá xẻ thùy sâu và có các răng không đều, mặt trên màu xanh lục và mặt dưới có lông trắng, cuống lá to và ngắn. Hoa của cây Atiso mọc ở đầu cành, có hình dạng giống như một bông hoa to, màu đỏ tím hoặc tím nhạt, lá bắc ở bên ngoài của hoa rộng, dày và nhọn, đế hoa được phủ đầy lông tơ và toàn bộ hoa có hình dạng ống. Quả của cây Atiso có bề mặt nhẵn, màu nâu sẫm và có một lớp lông trắng bên trên.

8 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Từ Cây Hoa Atiso và Chiết Xuất Atiso

1. Giàu dinh dưỡng

Atiso là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mỗi cốc atiso nấu chín chứa 90 calo, 20g tinh bột, 10g chất xơ, 5g protein và 0,6g chất béo. Ngoài ra, atiso còn là nguồn tốt của folate, vitamin C, magiê, phốt pho và kali, và là một nguồn chất chống oxy hóa. Hoa atiso đỏ đặc biệt có lợi cho sức khỏe, vì nó chứa ít chất béo nhưng lại có nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất quan trọng.

2. Cải thiện mức cholesterol

Chiết xuất lá atiso có thể giảm cả cholesterol tổng và cholesterol LDL (xấu) theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu trên hơn 700 người đã cho thấy việc bổ sung chiết xuất lá atiso vào chế độ ăn hàng ngày trong 5 đến 13 tuần có thể giúp giảm mức cholesterol tổng và cholesterol LDL. Nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung atiso có thể giảm mức chất béo trung tính, cholesterol tổng và cholesterol LDL. Luteolin, một chất chống oxy hóa có trong atiso, giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol trong cơ thể.

3. Điều hòa huyết áp

Atiso có thể hỗ trợ những người bị huyết áp cao bằng cách làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương. Cơ chế làm giảm huyết áp của atiso chưa được hiểu rõ, nhưng nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất atiso có thể thúc đẩy enzyme eNOS và cung cấp kali dồi dào, giúp mở rộng mạch máu và điều hòa huyết áp.

Huyết áp

4. Cải thiện chức năng gan

Chiết xuất lá atiso giúp bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển mô mới của gan, tăng sản xuất mật và loại bỏ độc tố khỏi gan. Nghiên cứu trên chuột và con người cho thấy rằng chiết xuất lá atiso giảm viêm, chết tế bào gan và cải thiện chức năng gan.

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Atiso là một nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa bằng cách kích thích sự phát triển vi khuẩn đường ruột lành mạnh, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy. Atiso chứa inulin, một loại chất xơ prebiotic giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung chứa gừng và atiso có thể giúp cải thiện sự di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.

6. Giúp điều trị hội chứng ruột kích thích

Sử dụng lá atiso chiết xuất hàng ngày trong 6 tuần hoặc uống 1-2 viên chiết xuất hàng ngày trong 2 tháng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Chiết xuất atiso có thể giảm triệu chứng bằng cách ngăn chặn cơn co thắt cơ phổ biến trong IBS và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện thành phần vi khuẩn đường ruột.

7. Giúp hạ đường huyết

Lá atiso và chiết xuất từ lá atiso có thể giúp giảm đường trong máu. Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh rằng lá atiso có khả năng chống oxy hóa và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

8. Có tác dụng chống ung thư

Theo một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, atiso có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư. Điều này có thể được giải thích bởi sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như rutin, quercetin, silymarin và axit gallic trong atiso.

Cây hoa Atiso không chỉ tạo ra những khung cảnh xanh mát và thú vị cho không gian sống, mà còn mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Với sự phát triển và mở rộng của thị trường cây tiểu cảnh, việc trồng cây Atiso không chỉ để tạo điểm nhấn, mà còn để mang lại sự tươi mới và sức khỏe cho môi trường sống của bạn. Hãy khám phá thêm các sản phẩm tiểu cảnh độc đáo khác tại tieucanhdep để tận hưởng một không gian sống xanh đẹp và tươi mới.